Nước mắm Nha Trang – Gia vị cho món ngon của người Việt

Chia sẻ:

Nước mắm Nha Trang – Gia vị cho món ngon của người Việt

 

Từ xa xưa người Việt đã biết kết hợp cá biển với muối để cho ra một loại nước chấm không thể thiếu trong các bữa ăn, gọi là nước mắm. Trên thế giới, các quốc gia khác cũng có tài nguyên biển như Việt Nam, nhưng không nơi đâu có được bí quyết để làm nên thứ nước mắm ngon có hương vị và chất lượng tuyệt vời như nước mắm cổ truyền của người Việt Nam.

 

Nước mắm Nha Trang hay nước mắm truyền thống đều được chiết xuất từ các vại hoặc thùng gỗ lớn sau khi ướp cá biển nguyên con với rất nhiều muối sẽ cho ra một loại nước có màu vàng óng sánh như mật ong và có hương vị mặn của biển cả. Từ nước mắm, người ta có thể dùng đơn thuần để ăn với các món rau luộc, rau sống. Đối với nhiều thực khách cầu ky, nước mắm được pha chế với các thành phần khác như ớt, tỏi, chanh, đường, giấm… để cho ra một thứ nước chấm vừa có vị chua, cay, ngọt tự nhiên cũng như thể hiện hương vị cuộc sống.

 nuoc-mam-bich-ngoc-nuoc-mam-truyen-thong-an-toan-suc-khoe

Nước mắm Bích Ngọc, nước mắm ngon của Nha Trang có bán ở địa chỉ 585A CMT8, Quận 10, Tp.Hcm 

 

Nói đến nước măm pha hay nước mắm giằm chua ngọt thì không ở đâu đặc sắc và khác biệt như ở vùng biển Nha Trang, Phan Rang, Phan Thiết. Không những sở hữu các loại nước mắm ngon mà còn nhờ sự giao thoa khí hậu khắc nghiệt của miền Trung và ôn hòa của miền Nam đã sản sinh ra các loại tỏi có vị cay nồng, những trái chanh có vị chua sâu sắc để cho ra loại nước chấm mà có thể chế biến và dùng chung với bất cứ món canh, kho, xào, hấp, luộc, lẩu…nào. Những món ngon ở Nha Trang (như bánh canh chả cá, bún sứa, bánh căn…), hay ở Phan Thiết (như gỏi cá trích, các loại ốc hấp, nướng, bánh xèo…) dù ngon đến đâu nếu không ăn chung với nước mắm giằm chua ngọt thì thực khách cũng sẽ không cảm nhận hết được hương vị vốn có của nó. Đôi khi, chỉ với bữa cơm trắng nóng đạm bạc với đĩa rau luộc hay rổ rau sống, với chén nước chấm vừa chua, vừa ngọt, vừa cay cũng làm cho bữa ăn ngon không kém các bữa ăn sơn hào hải vị.

 nuoc-mam-nha-trang-lam-nuoc-cham-co-ngon-khong?

Nước mắm Nha Trang làm nước chấm có ngon không? 


Chính nhờ sở hữu hương vị độc đáo của nước mắm mà ẩm thực Việt Nam đã được bạn bè Quốc Tế biết đến với những món ngon mà dân giã. Khi nhắc đến Việt Nam, ngoài đặc trưng là “phở”, “áo dài” thì đặc sản “nước mắm Nha Trang” cũng được sách báo nước ngoài sử dụng nguyên bản tiếng Việt. Điều đó đã chứng tỏ, nước mắm đã trở thành nét văn hóa ẩm thực mang hồn của dân tộc Việt.


Đặc sản Kim BiểnĐặc sản biển Nha Trang