Một vài bí quyết giúp lựa chọn hải sản tươi, ngon

Chia sẻ:

Dưới đây là một số cách đơn giản được Đặc sản Kim Biển, đặc sản biển Nha Trang chia sẻ, giúp bạn có thể lựa chọn mua và ăn những loại hải sản Nha Trang, Phan Thiết, Phú Quốc… vừa tươi sống và lại rất ngon.

Chọn mua mực

Mực có nhiều loại như mực ống, mực nang, mực lá, mực trứng, mực cơm... Có những cách lựa giống nhau như mực dày con, lớp màng màu nâu đen đặc trưng bên ngoài da vẫn bao quanh đều. Đầu mực còn đính vào thân, túi con mực chưa bị vỡ. Đối với mực nang, bạn nên chọn con thịt có màu trắng đục, to; mực ống thì chọn con có lớp thịt bên ngoài màu trắng hồng, đưa lên mũi không có mùi tanh, hôi là còn tươi, ngon.

mực ống tươi Nha Trang - đặc sản Kim Biển

Chọn mua tôm

Phần đầu tôm đính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên vẹn, ngửi không có mùi tanh, ươn là tôm con tươi, ngon.

Tùy từng loại tôm mà chúng ta có thể phân biệt những cách khác nhau. Ví dụ: tôm hùm còn tươi ngon là tôm có càng xanh, vỏ tươi bóng. Tôm he khi cầm lên xem, tôm còn búng bành bạch, có màu hồng trắng, mắt trong xanh, đó mới là tôm còn tươi, ngon.

Tôm sắt khoẻ và ngon là tôm còn tươi, có màu hồng trắng, nếu tôm có màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn, không còn dinh dưỡng. Tôm sú có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi, trong, bóp còn chắc, đó mới là tôm ngon, tươi.

tôm hùm sống nuôi tại biển Nha Trang - đặc sản Kim Biển

Chọn mua cua, ghẹ


Nhìn càng cua, nếu thấy mọng nước là cua xốp, không ngon. Lớp vỏ bên ngoài của cua có màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy chắc, yếm to là cua có nhiều thịt. Chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.

Quan sát màu sắc của ghẹ, nên chọn ghẹ có yếm màu đỏ, chân ghẹ co lại được là ghẹ còn tươi. Đừng nghĩ ghẹ lớn là ghẹ ngon, những con vừa vừa sẽ cho thịt ngon hơn và thơm hơn.

Nếu ăn ghẹ thịt nên ấn vào sát phần yếm, gần mái chèo, nếu không thấy mềm thì đó là cua ghẹ chắc… Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì nên chọn con cái, có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất rắn chắc.

Trong những ngày có trăng, đặc biệt trăng tròn, bạn không nên mua, vì cua, ghẹ sẽ bị ốp (thịt xốp, mềm) không ngon.

ghẹ biển Nha Trang - đặc sản Kim Biển

Chọn mua ốc, sò


Lựa những con ốc có lớp mày nằm bên ngoài, khi chạm tay vào, lớp mày khép chặt lại liền. Ốc tươi không có mùi hôi và quá tanh; ốc chết, ốc ươn có mùi rất tanh, rất khó chịu.

Với các loại sò, thì nên lựa chọn những con còn há miệng, khi đụng vào khép miệng lại là còn tươi. Còn đối với những con sò ngậm chặt miệng, khi đưa lên mũi ngửi thấy không có mùi thối là còn được. Tùy từng loại sò mà bạn có cách lựa chọn khác nhau, với sò lông, sò dương... nên chọn những con vừa ăn, không quá lớn vì thịt sò sẽ dai. Đối với sò huyết thì không nên chọn con nhỏ, khi chế biến thịt sò teo nhỏ lại, sẽ không ngon.

Riêng với nghêu, bạn phải chọn những con khép chặt miệng lại, những con mở miệng là con đã bị chết, không nên mua.

Chọn mua cá

Cá mới được đánh bắt lên, mắt cá còn tươi, trong. Mang cá có màu đỏ tươi, chứ không bị thâm đen. Dùng tay ấn nhẹ vào thân cá, thịt đàn hồi trở lại đó là cá còn tươi. Với loài cá có vảy, cá tươi là cá có lớp vảy được xếp chặt, sáng bóng, không bị bong tróc.

cá ngừ tươi sống Nha Trang - đặc sản Kim Biển

Hy vọng với một số mẹo nhỏ trên đây của Đặc sản Kim Biển, đặc sản biển Nha Trang, các chị em nội trợ sẽ có kiến thức cơ bản để lựa chọn cho gia đình mình những hải sản tươi, ngon và nấu những bữa ăn thật.

Đặc sản Kim Biển - Đặc sản biển Nha Trang