Bánh mì Nha Trang mua ở đâu ngon?

Chia sẻ:

Ổ bánh mì vốn đã đi vào đời sống thị dân khắp mọi miền đất nước, và dẫu mỗi nơi hình thức có khác nhưng nó là loại thực phẩm được ưa chuộng nhanh gọn để ăn sáng, trưa, chiều. Nó có mặt ở mọi góc phố và lên cả bàn tiệc của các nhà hàng sang trọng. Mỗi người trong chúng ta chắc đã ăn bánh mì ở nhiều nơi trong cuộc dịch chuyển của mình, để khen bánh mì Sài Gòn thơm bơ, bánh mì Phượng Hội An ngon miệng. Và bánh mì ở Nha Trang cũng tạo nên một nét ẩm thực riêng.

Thường thì lẫn lộn giữa các xe bánh mì, đã có một số thương hiệu bánh mì được người Nha Trang ưa chuộng, riết rồi muốn ăn phải mua bánh mì ở chỗ đó. Hơn 60 năm nay, bánh mì Nha Trang vẫn thế. Vẫn là ổ bánh mì bé bé, xốp vàng rụm, có thể bẻ ăn không, chấm sữa hoặc ăn với chuối. Bánh mì còn là lương thực cấp thiết để cứu trợ thiên tai, nhất là khi dịch Covid-19 đang hoành hành, có nhiều tin nhắn trên mạng của các bạn trong vùng bị phong tỏa: “Trời ơi, sao thèm một ổ bánh mì Nha Trang đến vậy”.

bánh mì Nha Trang ngon, mua ở đâu?

Bánh mì Nha Trang nổi tiếng đặc ruột, thơm ngon

Vào những năm 60, bánh mì đã bắt đầu được bán nhiều nhưng không phải bằng xe. Người bán bày trên một chiếc bàn, bánh mì xếp lên. Khách mua có 2 dạng: Bánh mì chan nước và bánh mì thịt. Bánh mì nước là mua ổ bánh mì không, người bán xẻ giữa ổ bánh mì ra, cho thêm nước sốt (hiện vẫn đang dùng) hoặc rưới xì dầu và rải vào trong đó ít đường. Bánh mì thịt chủ yếu là dưa leo thái mỏng và thịt ba chỉ luộc nhuộm màu đỏ thái dài bỏ vào. Bánh mì lúc đó chủ yếu chỉ để ăn sáng hoặc bán bánh mì không cho các đám tiệc.


Ổ bánh mì Nha Trang sau bao nhiêu năm đến nay vẫn không thay đổi hình dạng, có khác chăng là có thêm ổ bánh mì mini (nhỏ bằng nửa ổ thông thường). Nếu bạn đi nhiều vùng miền sẽ thấy bánh mì Nha Trang khác bánh mì Sài Gòn, Hà Nội, Đà Lạt hoặc các tỉnh miền Nam, nhưng lại giống với bánh mì ở Quảng Nam, Đà Nẵng. Còn cách làm bánh mì thì các tiệm danh tiếng vẫn chọn bánh mì nướng bằng lò than, dẫu bây giờ bánh mì nướng bằng lò điện đã bắt đầu nhân rộng và thêm bánh mì đặc ruột. Giá bán một ổ bánh mì thịt từ 15 - 20 ngàn đồng, hợp với túi tiền, có nơi cho thêm cây tăm, trái ớt và khăn giấy.

bánh mì Nha Trang, đặc sản không thể không thử khi đến với Nha Trang

Bánh mì thịt Nha Trang

Một số thương hiệu bánh mì Nha Trang đã tạo nên danh tiếng nhất định, khiến người ăn không ngại xa xôi, đợi mua cho bằng được. Đó là bánh mì Ba Lẹ, Lucky, Ngàn Hương, Nguyên Hương, A Hòa, Anh… Bánh mì chay có một nơi khá đông khách nằm trên đường Trần Bình Trọng, giáp đường Huỳnh Thúc Kháng.


Ổ bánh mì chế biến đơn giản vậy đó, nhưng để khách tìm tới mua thì người bán phải có tay nghề như một đầu bếp giỏi để khách còn trở lại. Khi đặt chân đến Nha Trang, bạn đã ăn bánh mì theo cách chế biến ở đây chưa? Nếu chưa thì hãy thử một lần, để có thể nhấm nháp và cảm nhận chút dư vị rất riêng của bánh mì phố biển.

 

[Nguồn: KHUÊ VIỆT TRƯỜNG – Báo Khánh Hòa]