12 món ăn đặc sản Nha Trang ngon nổi tiếng và nức lòng du khách và người dân bản địa

Chia sẻ:

Trong khoảng thời gian khám phá Nha Trang, ẩm thực địa phương là một điểm đến hấp dẫn mà không ai có thể bỏ qua. Vừa có thể dùng tại chỗ, vừa là những món quà tặng vô cùng ý nghĩa cho người thân, bạn bè, sau đây là 12 món ăn ngon Nha Trang mà ai đến đây cũng đều phải thử qua. Đặc sản Kim Biển cũng sẽ gợi ý cho bạn những địa chỉ thưởng thức đặc sản chuẩn như dân bản địa.


1/ Bánh căn

Bánh căn là một trong những món đặc sản nổi tiếng của miền Nam Trung Bộ nhưng món bánh căn Nha Trang lại có cách làm khác biệt mang đậm dấu ấn thành phố biển, nhất định sẽ làm bạn ăn mãi không ngán. Bánh căn thông thường sẽ chỉ có nhân trứng cút, thịt heo, thịt bò bằm nhưng người dân thành phố biển đương nhiên sẽ cho vào thêm những món hải sản mà họ tự hào nhất như mực, tôm, bạch tuột con hoặc hến

bánh căn Nha Trang - đặc sản Kim Biển

Bánh căn Nha Trang với đa dạng mực, tôm, trứng để thực khách thưởng thức

Thêm vào trên bánh một muỗng nhỏ mỡ hành, một chút vụn bánh mì chiên giòn rụm, vài miếng xoài thái sợi cùng rau sống mới đúng điệu.

Khi ăn vào, vị béo của bột bánh hòa quyện cùng vị ngọt tươi của hải sản, thêm vào đó là cảm giác giòn rụm của bánh mì chiên, mỹ thực nhân gian là đây chứ đâu. Các quán bánh căn ở Nha Trang thường phục vụ tới ba loại nước chấm là nước mắm ngọt, mắm nêm và mắm cá. Các quán bánh căn nổi tiếng ở Nha Trang theo thời gian trong ngày:

Buổi sáng: Bánh căn 151 Hoàng Văn Thụ.

Buổi trưa đến tối: Bánh căn cô Tư Quán nằm trên đường Tháp Bà (7A) – đối diện với Tháp Bà.

Bánh căn 165 Nguyễn Trãi (Quán nằm gần ngã 3 Nguyễn Trãi – Cao Bá Quát).

Bánh căn 51 Tô Hiến Thành.

Buổi khuya: Bánh căn 109, số 18 đường 2/4.


2/ Bún sứa

Bún sứa là món ăn thứ hai trong thực đơn những món ăn ngon Nha Trang mà bạn không thể rời khỏi Nha Trang mà chưa ăn được. Món bún sứa khi ăn vào phải khiến bạn thốt ngay lên rằng “Đây chính là hương vị của biển cả!” nhờ vào nước dùng ngọt từ cá và các nguyên liệu hải sản ăn kèm cũng vô cùng phong phú.

bún sứa Nha Trang bán ở đâu ngon

Thịt sứa khi ăn bún sứa Nha Trang có cảm giác giòn, sựt sựt vừa lạ miệng lại vừa ngon tuyệt

Thịt sứa phải được đánh bắt ở tận ngoài đảo, không phải loại sứa gây ngứa, châm chích gần bờ mà bạn vẫn thường bắt gặp. Nước dùng không sử dụng xương heo, xương bò làm nên mà phải từ cá liệt, một loại cá không xương và cho nước rất ngọt. Ngoài thịt sứa là thành phần chính, bạn sẽ còn được thưởng thức các loại chả cá trứ danh của thành phố biển Nha Trang.
Ở Nha Trang, bạn có thể tham khảo những địa điêm ăn bún sứa nổi tiếng như:

Bánh canh Bà Thừa – 55 Yersin, Vạn Thắng

Quán Nguyên Loan – Số 123 Ngô Gia Tự.

Bún sứa Dốc Lếch – Ngã tư Yersin – Bà Triệu.

Quán Năm Beo– Lô B2 Chung Cư Chợ Đầm, Phan Bội Châu, Xương Huân (gần chợ Đầm).


3/ Bún, bánh canh chả cá

Nếu đã nhắc đến bún sứa thì làm sao có thể bỏ qua món bún / bánh canh chả cá được chứ. Đây là món đặc sản bình dân, phổ biến rất được ưa thích của người dân Nha Trang. Khác với những món bún chả cá bạn đã thấy hoặc từng ăn thử, chả cá Nha Trang khi ăn với bún nước là món chả cá chiên, không phải được trụng chín. Món chả cá này được làm từ những loại cá được đánh cá ngay trong ngày, ăn vào bạn sẽ cảm nhận được ngay vị tươi ngon khó cưỡng.

bánh canh chả cá Nha Trang - đặc sản Kim Biển

Nước dùng ngọt bánh canh chả cá Nha Trang cũng được chế biến từ cá.

Đây là một món ăn phổ biến nên không khó để thể tìm thấy trên đường phố Nha Trang. Để thưởng thức món ăn ngon Nha Trang này chuẩn như dân địa phương thì bạn nên đến quán bánh canh chả cá vỉa hè trên đường Trần Văn Ơn. Quán còn có món trứng cá, lòng cá rất ngon, không tanh hay đắng như bạn đã tưởng tượng nhưng hết rất nhanh, bạn muốn thử thì nên đi từ sớm.
Địa chỉ:

Bánh canh vỉa hè – Bà Năm: số 11 đường số 2, Phước Long, Tp. Nha Trang

Bánh canh phong cách làng chài Cửa Bé – Bà Tư: Khu tái định cư Vĩnh Trường, Vĩnh Trường


4/ Nem Ninh Hòa

Nem Ninh Hòa từ lâu đã là món ăn ngon Nha Trang mà bất kỳ ai đến đây đều phải ăn thử một lần và còn mang về làm quà cho người thân, bạn bè. Món nem nướng này nổi danh, trở thành thương hiệu cho vùng đất Ninh Hòa – Nha Trang là nhờ vào công thức chế biến riêng của người dân nơi đây và hương vị đặc trưng khó có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu. Có hai loại nem Ninh Hòa mà bạn có thể dùng thử là nem chua và nem nướng.

nem nướng Ninh Hoà ăn ở đâu ngon

Nem nướng Nha Trang, đặc sản món ngon không thể bỏ qua khi đến phố biển 


Muốn thưởng thức đúng chỗ nem nướng ngon nhất nhì Nha Trang thì phải đến với quán nem Đặng Văn Quyên trứ danh từ những năm 1950 cho đến nay.

Món nem chua thì vốn đã quá nổi tiếng. Món ăn với vị chua chua giòn giòn này thường xuyên xuất hiện trên các mâm cỗ của người miền Trung và được ăn kèm với chả lụa. Còn món nem nướng cũng không quá xa lạ nhưng đã mang thương hiệu Ninh Hòa rồi thì cách chế biến sẽ khác đi, theo công thức riêng biệt của vùng nên bạn cũng nhất định phải thử qua.

Địa chỉ:

Nem nướng Đặng Văn Quyên: 16A Lãn Ông (Cơ sở 1) / Số 02 – 04 Phan Bội Châu (Cơ sở 2).

Nem chua ngon lấy từ Ninh Hoà: Quán bún cá Cây Bàng, số 6 Hàn Thuyên.


5/ Bánh xèo mực Nha Trang

Tương tự như bánh căn, người dân Nha Trang ưa ăn bánh xèo với nhân hải sản thay vì nhân thịt heo như tại các vùng miền khác. Loại nhân nổi tiếng nhất ở các sạp bánh xèo cũng chính là món mực tươi ngon, đậm đà hương vị miền duyên hải.

bánh xèo mực Nha Trang - đặc sản Kim Biển

Một chiếc bánh xèo tôm mực Nha Trang có giá từ 5.000 đến 10.000 VND.

Điểm nhấn khác lạ ở món này chính là mực sữa bé, còn tươi rói khi bắt từ biển lên chỉ được rửa sạch, để nguyên con, không được mổ ra lấy mực như cách chế biến thông thường. Khi bạn cắn vào con mực, túi mật vỡ ra, có vị hơi mặn, nhạt hơn muối, vô cùng đậm đà và làm cho món ăn càng thêm ngon miệng. Phần mật này rất tốt cho sức khỏe nên bạn cũng đừng lo nhé. Bạn có thể tham khảo các địa chỉ sau để thưởng thức món ăn độc đáo này:

Bánh xèo chảo mực tôm– 97 Hoàng Diệu

Bánh xèo cô Tám – 6 Tháp Bà


6/ Bánh mì

Vào những năm 60, bánh mì đã bắt đầu được bán nhiều nhưng không phải bằng xe. Người bán bày trên một chiếc bàn, bánh mì xếp lên. Khách mua có 2 dạng: Bánh mì chan nước và bánh mì thịt. Bánh mì nước là mua ổ bánh mì không, người bán xẻ giữa ổ bánh mì ra, cho thêm nước sốt (hiện vẫn đang dùng) hoặc rưới xì dầu và rải vào trong đó ít đường. Bánh mì thịt chủ yếu là dưa leo thái mỏng và thịt ba chỉ luộc nhuộm màu đỏ thái dài bỏ vào. Bánh mì lúc đó chủ yếu chỉ để ăn sáng hoặc bán bánh mì không cho các đám tiệc.

bánh mì Nha Trang - đặc sản Kim Biển

Bánh mì ngã 6 Nha Trang nổi tiếng đặc ruột, giòn nóng và rất ngon


Ổ bánh mì Nha Trang sau bao nhiêu năm đến nay vẫn không thay đổi hình dạng, có khác chăng là có thêm ổ bánh mì mini (nhỏ bằng nửa ổ thông thường). Nếu bạn đi nhiều vùng miền sẽ thấy bánh mì Nha Trang khác bánh mì Sài Gòn, Hà Nội, Đà Lạt hoặc các tỉnh miền Nam, nhưng lại giống với bánh mì ở Quảng Nam, Đà Nẵng. Còn cách làm bánh mì thì các tiệm danh tiếng vẫn chọn bánh mì nướng bằng lò than, dẫu bây giờ bánh mì nướng bằng lò điện đã bắt đầu nhân rộng và thêm bánh mì đặc ruột. Giá bán một ổ bánh mì thịt từ 15 - 20 ngàn đồng, hợp với túi tiền, có nơi cho thêm cây tăm, trái ớt và khăn giấy.


Một số thương hiệu bánh mì Nha Trang đã tạo nên danh tiếng nhất định, khiến người ăn không ngại xa xôi, đợi mua cho bằng được.

 

Bánh mì ngã 6: đầu đường Núi Một, ngã 6, kế bên café Hoàng Tuấn

Bánh mì Ba Lẹ lầu 7: 96 Thống Nhất

Bánh mì Lucky: 18 Lý Tự Trọng, Lộc Thọ

Bánh mì Nguyên Hương: 1 Tô Hiến Thành, Lộc Thọ

 

Ngoài ra còn có Bánh mì chay có một nơi khá đông khách nằm trên đường Trần Bình Trọng, giáp đường Huỳnh Thúc Kháng.


7/ Bò nướng Lạc Cảnh

Hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên rằng tại sao tới thành phố biển mà đặc sản Kim Biển lại gợi ý bạn đi ăn… bò nướng? Quan niệm đó hoàn toàn là sai lầm vì đây không phải là món bò bình thường mà là bò nướng Lạc Cảnh với danh tiếng lẫy lừng đã xuất hiện hơn 40 năm nay. Lạc Cảnh không phải là một địa danh như nem Ninh Hòa hay bánh ướt Diên Khánh mà là tên của một quán ăn bình dân chuyên về bò và món nổi tiếng nhất của họ chính là bò nướng.

bò nướng Lạc Cảnh - đặc sản Nha Trang - đặc sản Kim Biển

 Bò nướng Lạc Cảnh nổi tiếng với từng thớ thịt săn chắc, không dai, được ướp đậm vị, vừa ăn.

Bò khi nướng lên được dùng kèm với bánh mì. Bạn có thể ăn như bánh mì kẹp hoặc đúng như cách dân bản địa vẫn thường dùng đó là móc hết ruột bánh ra, vỏ bánh mì xé thành từng mảnh, thấm vào phần nước ướp bò còn sót lại trong dĩa bò và nướng chín lên. Ăn chung với bò thì tuyệt vời còn gì bằng.

Quán Lạc Cảnh – 44 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Xương Huân.


8/ Gỏi cá mai

Một trong những món ăn ngon Nha Trang bạn dễ dàng tìm thấy nhất ở bất kỳ hàng quán nào chính là món gỏi cá mai. Cá mai là một loại cá nhỏ, thịt trong và đặc biệt là không có máu nên ăn không hề tanh như những món gỏi cá khác. Cá mai chỉ được dùng để làm gỏi, không được dùng để chế biến bất kỳ món ăn nào khác.

gỏi cá mai Nha Trang - đặc sản Kim Biển

Gỏi cá mai là món ăn khai vị dễ tìm thấy ở bất kỳ quán ăn nào, từ bình dân đến sang trọng.

Một món gỏi cá mai phải đủ vị ngọt từ cá, chua nhẹ từ chanh và cay từ ớt. Chén nước chấm ăn kèm, thường được làm từ xương cá mai, cũng được chăm chút kỹ lưỡng sao cho tôn lên vị của món gỏi nhất có thể.

Gỏi cá Hà Ra: 166 đường 2 tháng 4, phường Vĩnh Phước


9/ Bánh ướt Diên Khánh

Thử món bánh ướt tại “phố bánh ướt” Diên Khánh là một trong những trải nghiệm nhất định phải thử qua khi tới Nha Trang. Khu phố này thật ra là một con đường thuộc địa phận thị trấn Diên Khánh, do xuất hiện khá nhiều các hàng quán bánh ướt mở cửa từ 4 giờ sáng cho đến tận khuya để phục vụ nhu cầu ăn uống bất chợt của các thực khách nên được gọi là bánh ướt Diên Khánh là vậy.

bánh ướt Diên Khánh bán ở đâu

Một lớp bánh ướt khá mỏng, có như vậy ăn mới không ngấy và thấm vị của các món ăn kèm.

Vậy thì món bánh ướt này có gì hấp dẫn đến vậy? Bánh ướt Diên Khánh thật ra được chế biến không quá cầu kỳ. Bánh ăn lúc nóng mới ngon nên khi có khách đặt thì người tráng bánh mới bắt đầu làm nóng lò và tráng ngay tại chỗ. Mỗi chiếc bánh ướt Diên Khánh được thêm lên bề mặt một chút mỡ hành và ruốc tôm trông vô cùng bắt mắt, ăn kèm với giá và chả. Đặc biệt hơn,mỗi dĩa bánh ướt chỉ khoảng 2.000 VND, vô cùng rẻ.

Thị trấn Diên Khánh – Đi thẳng Quốc lộ 1A, cách trung tâm thành phố Nha Trang 10 km về phía Tây.


10/ Kem

Khi đến với phố biển Nha Trang vào mùa hè nắng nóng, ban ngày chúng ta thường dành thời gian để đi tham quan, khám phá các cảnh đẹp, biển đảo của Nha Trang, Khánh Hoà, buổi tối là thời gian lý tưởng để lân la, dạo quanh các con phố trung tâm để tận hưởng cuộc sống của người dân bản địa.

kem icepan Nha Trang

Kem Icepan, điểm hẹn lý tưởng vào buổi tối của giới trẻ Nha Trang 

Điểm dừng chân không thể hoàn hảo hơn là các tiệm kem đầy màu sắc, giúp du khách hạ nhiệt và ngắm nhìn nhịp chảy của thời gian chầm chậm trôi. Khi nhắc đến Kem Nha Trang, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên, sao phố biển Nha Trang cũng nhiều quán kem xinh và ngon đến thế. Đặc sản Kim Biển gợi ý vài điểm dừng đáng giá đồng tiền bát gạo dưới đây:

Kem Icepan Nha Trang: 72 Nguyễn Thị Minh Khai

Kem Goofoo Gelato: 35 Hồng Bàng (thích hợp với khách thích chụp hình, sống ảo), chất lượng ngon không kém

Kem Ý & Café Roma: 111 Ngô Gia Tự, Phước Tiến

Nari Icecream: 12 Hàn Thuyên, Xương Huân


11/ Mực rim

Nếu kể đến các món ăn ngon Nha Trang, bạn không thể quên được món mực rim Nha Trang. Cũng giống như nem chua, mực rim cũng là một trong những đặc sản Nha Trang thường được mua về làm quà tặng sau mỗi chuyến du lịch. Mực rim ở Nha Trang thường dùng mực khô, phơi qua 7 nắng, có vị ngọt, thơm nắng và không quá dai.

mực rim me Nha Trang - đặc sản Kim Biển

Mực rim me là món ăn vặt nổi tiếng với người dân Nha Trang.

Ngoài mực rim me, người dân Nha Trang cũng thích đem mực khô nướng hoặc ngào qua với ớt saté, gọi là mực rim saté. Mực rim có thể được ăn kèm với cơm trắng, cháo trắng, làm gỏi hoặc ăn không như ăn vặt hay làm mồi bén khi nhậu với bia ướp lạnh. Do đây là món ăn ngon Nha Trang vô cùng phổ biến, rất dễ kiếm nên bạn có thể ra các khu chợ để tìm mua.

Đặc sản Kim Biển: 09 Xương Huân, Phường Xương Huân (gần chợ Đầm)


12/ Bánh tráng xoài

Bánh tráng xoài là món ăn ngon Nha Trang mà bạn chỉ có thể tìm thấy được đúng vị ở ngay Nha Trang mà thôi. Món bánh tráng xoài Nha Trang không phải là bánh tráng được trộn chung với xoài thái sợi như thức quà vặt bánh tráng trộn nổi tiếng của người Sài Gòn mà là xoài được dùng làm nguyên liệu chính, cùng với bột gạo bánh tráng thường thấy, để tạo nên bánh tráng xoài.

bánh tráng xoài Nha Trang - đặc sản Kim Biển

Bánh tráng xoài ngon phải có màu vàng ươm, không quá đậm đen cũng không nhạt thếch, dễ xé và không gắt vị ngọt của đường.

Món ăn ngon Nha Trang nổi tiếng này xuất hiện đầu tiên ở vùng Cam Ranh, Khánh Hòa – nơi được mệnh danh là vương quốc xoài. Do xoài được người dân trồng quá nhiều, xoài chín rồi nhưng bán không kịp, nên họ nghĩ ra cách lấy xoài làm bánh tráng, vừa bảo quản được lâu vừa giữ nguyên được hương vị thơm ngon, chua chua ngọt ngọt của xoài.
Giá bánh tráng xoài sẽ từ 25.000 VND/bịch 200g đến 100.000 VND/kg. Bạn có thể tìm mua ở bất kỳ cửa hàng tạp hóa, khu chợ nào ở Nha Trang. Hoặc bạn có thể đến các địa chỉ gợi ý sau để tìm mua:

Đặc sản Kim Biển: 09 Xương Huân, Phường Xương Huân (gần chợ Đầm)

Cửa hàng 11E Thái Nguyên

Cửa hàng 127 Yersin

Với một chuyến đi trung bình 3 ngày 2 đêm ở Nha Trang là bạn đã có thể nếm đủ 10 món ăn ngon Nha Trang với giá vô cùng “hạt dẻ” mà đảm bảo bạn khó tìm ở bất kỳ nơi nào khác. Nếu không muốn phải vướn bận thời gian và không biết đi đâu, ở đâu chất lượng, uy tín và độc đáo thì bạn có thể liên hệ các công ty du lịch có uy tín, am hiểu điểm đến Nha Trang, chẳng hạn như du lịch Kibitravel có anh chủ công ty là dân bản địa. Họ sẽ lo từ A-Z và bạn chỉ việc xách balô mà đi thôi nhé.

Nguồn: Du lịch Kibitravel – Explore the World in style!

Đặc sản Kim Biển - Đặc sản biển Nha Trang