Thịt heo ngâm mắm Kim Biển
Thịt heo ngâm mắm Kim Biển
Thịt heo ngâm mắm Kim Biển
Thịt heo ngâm mắm Kim Biển
Thịt heo ngâm mắm đã trở thành món ăn không thể thiếu của người dân Nha Trang, Khánh Hòa mỗi khi Tết cổ truyền về. Cũng là miếng thịt heo như mọi bữa ăn, nhưng với cách chế biến độc đáo của người dân địa phương hòa quyện với nước mắm ngon, đường cát vàng ngọt lịm đã cho ra món ăn ngon lạ thường.
  • Lượt mua: 1757
  • Tình trạng: Còn hàng
  • Trọng lượng: 1 kg
Giá: 200,000đ
Chia sẻ:
0 đánh giá

0

Định lượng: 1kg/hủ
Giá bán: 200.000đ
Quy cách đóng gói: hộp nhựa, hợp vệ sinh
Xuất xứ: Nha Trang, Khánh Hòa
Phân phối tại: Tp. Nha Trang & các tỉnh có bán kính <450km
Bảo quản: nơi khô ráo, thoáng mát
Thời hạn sử dụng: 03 tháng


***Vì sản phm này là sản phm ăn liền, khi đặt hàng mới được chế biến, nên Quý khách vui lòng đặt tối thiểu 5 (năm) hủ/đơn hàng và để đảm bảo chất lượng, shop chỉ nhận giao tại Tp. Nha Trang và các tỉnh có bán kính dưới 450km 


Thành phần:

- Thịt heo đùi (hoặc tai hoặc ba chỉ)

- Nước mắm cốt nhĩ cá cơm Bích Ngọc

- Đường cát trắng 

Chuẩn bị và cách làm:

1/ Dung dịch nước mắm pha đường:

Tỷ lệ nước mắm và đường cát (1:0.8) cứ 1kg nước mắm ứng với 0.8kg đường hoặc 2kg mắm ứng với 1.6kg đường để đảm bảo nước dung dịch có vị mặn nhiều hơn vị ngọt. Cho đường và nồi nước mắm và khuấy đều cho tan hết đường rồi bật lửa đun sôi. Khi nước đã sôi để nhỏ lửa và vớt hết bọt nổi trên mặt nước. Khi đã hết bọt, tắt lửa và để nước nguội. Khi nước mắm đường đã hoàn toàn nguội hẳn, không còn thấy đường lắng đọng là đạt yêu cầu. Mẹo vặt để biết là nước mắm nấu là loại ngon hay không là sau khi đã đun sôi với đường, để nguội, nước dung dịch khi ngửi không còn nhận thấy mùi đường thì chứng tỏ nước mắm ngon. 

2/ Thịt heo (thịt đùi, tai heo hoặc thịt ba chỉ):

Thịt được lựa chọn kỹ càng ngay tại lò heo để đảm bảo có được thịt heo ngon nhất. Đây có thể xem là một trong những khâu quan trọng nhất quyết định chất lượng của thịt heo ngâm mắm. Sau đó, thịt heo được rữa sạch sẽ và cho vào nồi hấp (có thể luộc). Thịt vừa chín tới được vớt ra và cho ngâm vào thau nước sạch để đảm bảo thịt heo được săn chắc và giữ được độ tươi đẹp của thịt. Sau 5 phút, thịt được vớt ra rổ để cho thật ráo, phải đảm bảo thịt không còn dính nước trước khi ngâm mắm thì thịt không bị chua sau này.

3/ Thịt heo sau khi ráo nước được cắt thành từng khúc nhỏ và cho vào hủ nhựa hoặc thủy tinh. Sau đó, đổ dung dịch mắm đường đã nguội hẳn vào làm sao cho nước ngập hết miếng thịt để đảm bảo thịt heo được ngấm toàn bộ. Cách để miếng thịt không nổi lên khi ngâm ta có thể chèn bịch nước đã thắt chặt lên bề mặt hoăc chèn bằng các thanh tre

Thịt heo được ngâm sau 1 tháng thì đạt chuẩn và ăn sẽ rất ngon. 

Hạn sử dụng: khoảng 03 tháng sau khi ngâm 

Bảo quản: để nơi thoáng mát và dưới nhiệt độ thường 

Cách dùng:

Thịt heo ngâm mắm là món ăn truyền thống, phổ biến của người dân miền Trung, được dùng đãi khách trong các dịp Tết Nguyên Đán. Thịt được ăn chung với củ kiệu hoặc dưa chua. Nhưng ngon nhất vẫn là dùng để cuốn với rau sống, bánh tráng 

Sau đây bài viết xin giới thiệu món ăn phổ biến từ thịt heo ngâm mắm: thịt heo ngâm mm cuốn rau sống 

Nguyên liệu:

- Thịt heo ngâm mắm (có thể chọn thịt đùi hoặc tai heo hoặc thịt heo ba chỉ tùy sở thích mỗi người) cắt mỏng, nhỏ

- Bún cọng nhỏ

- Rau sống (xà lách, tía tô, rau thơm, ngò, ít giá)

- Bánh tráng loại dai

- Nước chấm dùng ngay nước mắm đường ngâm thịt 

Cách làm:

Cuốn chung thịt heo với bún, rau sống vào bánh tráng và chấm nước ngâm mắm. Bữa ăn sẽ thật tuyệt vời!

thit-heo-ngam-mam-nha-trang-mien-trung

 

Đặc sản Kim Biển - Đặc sản biển Nha Trang

Một chút vấn vương hương vị Tết miền Trung với món Thịt heo ngâm mắm Nha Trang

 

Tết – mùa của đoàn tụ gia đình, mùa của lễ hội. Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, cả nhà tôi lại háo hức thu xếp hành lý về xứ biển Nha Trang trong lành, với bờ biển dài và làn nước trong xanh, đón Tết Nguyên Đán cùng người thân. Và cũng mỗi dịp Tết đến tôi lại có dịp thưởng thức khí xuân miền biển Nha Trang, được thưởng thức bao món ăn ngon tại xứ sở này với bao cảm xúc khó tả. Với những món ăn đặc trưng của Nha Trang như: bánh canh chả cá dầm, bún cá sứa, mực trứng hấp cuốn bánh tráng rau sống, bánh căn, bánh xèo và đặc biệt mùa Tết này chúng tôi lại có dịp thưởng thức món ăn cổ truyền của người miền Trung, của người Nha Trang - Thịt heo ngâm nước mắm. Đó là một trong những món ăn mà tôi cảm thấy ấn tượng vì chỉ được thưởng thức vào dịp Tết cùng với dưa món, củ kiệu, bánh tét…

Tết cổ truyến với nhiều món ăn ngon đặc trưng là thế, sau Tết trở về Sài gòn tôi vẫn không khỏi thèm miếng thịt heo ngâm mắm được xắt thành từng miếng mỏng, vị mằn mặn ngọt ngọt, miếng thịt ba chỉ săn chắc với màu vàng sậm (màu của nước mắm thấm vào từng thớ thịt), phần mỡ thơm thơm bùi bùi mà không ngấy, còn phần da heo thì tuyệt, mình thích ăn nhất là da heo dai dai dòn dòn dẩn dẩn, miếng da heo trong chắc, dường như miếng thịt sắc lại đậm đà thêm vị nước mắm ngon ngọt…thế là nhâm nhi nhâm nhi ….các anh có thể nhấm nháp thêm tí bia hoặc rượu hoặc có thể dùng kèm với rau sống, bún cuốn với bánh tráng… và chấm với nước chấm được lấy ngay từ trong hủ thịt ngâm mắm, thêm chút ớt sắc…. thật đơn giản để có một món ăn ngon chiêu đãi khách ngày Tết không mất nhiều thời gian. Với hương vị đặc trưng ấn tượng và hơn thế nữa là gia chủ thể hiện được tình cảm mến khách với món ngon quê hương – món ngon miền Trung Nha Trang truyền thống ngon, đậm đà và an toàn….

thit-lon-ngam-mam-mien-trung-mua-o-dau-ngon

Theo tục lệ ngày Tết, người ta thường tặng nhau Muối, ngầm ý mang đến cho người được tặng có cả một năm bình an và mặn mà. Có lẽ cùng với tục này kết hợp với tình cảm mến thương người ta cũng thường tặng nhau những hủ Thịt heo ngâm mắm này vì cũng có vị mặn ngọt và công sức của người làm, người tặng nhằm nhắn gửi tình cảm chân thành chúc phúc cho cả năm ….

 

 

     

Chia sẻ nhận xét của bạn về Thịt heo ngâm mắm Kim Biển
Có bình luận: