Địa chỉ: 9 Xương Huân, Tp. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa
Hotline: 0908885801 (Zalo/Viber/WhatApps)
Email: dskimbien@gmail.com
Định lượng: 200g/hộp
Giá bán: Liên hệ
Quy cách đóng gói: 10 gói 20g/hộp
Xuất xứ: sản xuất tại công ty rong nho Trí Tín, Nha Trang, Khánh Hòa
Phân phối: tại Tp. Nha Trang & Toàn quốc
Bảo quản: nơi khô ráo, thoáng mát
Hạn sử dụng: 6 tháng
Thông tin sản phẩm:
Nguồn gốc và tên gọi:
Rong nho theo cách gọi của Việt Nam, phỏng theo hình dáng của loại thực vật này. Tên tiếng anh là Sea Grape và có tên khoa học là Caulerpa lentillifera J.A.g. Các tên gọi khác của rong nho: Umibudou (Nhật), Green Caviar (The Philippines)
Trong tự nhiên, rong nho phân bố ở các vùng biển ấm Thái Bình Dương như: Micronesia, Java, Bikini, Nhật Bản, những vùng vịnh kín sóng, nước biển trong và có độ mặn cao…Rong nho biển phát triển mạnh tại Nhật Bản và được người Nhật trồng, chế biến thức ăn như một loại rau xanh từ những thập niên 70 của Thế kỷ trước. Và từ lâu rong nho đã được sử dụng phổ biến như một loại rau ăn ở các nước tiên tiến, đặc biệt là ở Nhật Bản.
Rong nho được trồng tự nhiên dưới biển
Năm 2004, loài rong này được du nhập và nuôi trồng thử nghiệm tại Việt Nam. Đến năm 2007 thì nuôi trồng loại rong này thành công trong điều kiện của Việt Nam. Ở Việt Nam, năm 2006, các nhà khoa học Viện Hải dương học Nha Trang cũng đã tìm thấy rong nho tại đảo Phú Quý (Phan Thiết). Tuy nhiên kích thước của nó lại rất nhỏ, bằng 1/3 - 1/4 so với loài rong có nguồn gốc ở Nhật Bản.
Dinh dưỡng và công dụng:
Rong nho có đặc điểm mềm, giòn, ngon. Rất bổ dưỡng do có chứa nhiều vitamin A, C. Và chứa nhiều khoáng chất vi lượng cần thiết.
Rong nho có hàm lượng cao các khoáng đa lượng Ca, Mg, K, Na, P đặc biệt các khoáng đa lượng cần thiết cho người là Canxi (chiếm 2,1%) và Magiê (chiếm 1,2 %)
Trong rong nho chứa nhiều khoáng vi lượng, trong đó có đầy đủ các khoáng vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt là Iod, Sắt, Kẽm, Đồng, Mangan, Coban,...
Fe và I đang được xem là 2 vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, phòng chống các rối loạn do thiếu 2 vi chất này (thiếu máu, bướu cổ, đần độn…)
Hàm lượng Iod trong rong nho (470µg.g-1) là rất cao (tương đương với hàm lượng Iod trong các loại rong mơ – Sargassum và cao hơn nhiều lần so với hàm lượng Iod trong các loại thực phẩm khác, kể cả trong thực phẩm có nguồn gốc từ biển như cá tươi, cá khô, nước mắm
Cùng với các khoáng đa và vi lượng khác, đặc biệt là Ca, P, Mn, Cu, Co, Zn, … sẽ có tác dụng phòng và chống bệnh bướu cổ ở địa phương. Vì bệnh bướu cổ xuất hiện không chỉ do thiếu lượng Iod cần thiết và còn do thiếu khác khóang đa và vi lượng khác, đặc biệt là Ca, P, Mn, Cu, Co, Zn, … trong môi trường sống và thực phẩm.
Nhu cầu Iod cần thiết cho cơ thể con người được qui định tối thiểu là 150 µg.g / 1 ngày ( Theo US food anfd nutrition board , 1980 : Cơ quan dinh dưỡng thực phẩm Mỹ năm 1980), Việt Nam đưa ra tiêu chuẩn là 300 µg.g / ngày .
Hydrat Carbon trong rong nho chủ yếu là đường Rammonse có tác dụng như Sulfat polysacharid nên giúp việc nhuận trường cũng như kháng khuẩn đường ruột, hấp thu các kim lọai độc hại trong cơ thể người và thải ra ngòai theo đường bài tiết.
Ngoài ra trong rong nho có chứa Protein (Chiếm 7,4%), Lipid (1,2%)
Mặc dù có hàm lượng Protein không vượt trội, song trong rong nho, cũng như các loại rong biển khác, có chứa khoảng 20 axit amin, trong đó có 10 loại axit amin cần thiết cho con người như Histidine, Isoleusine, Leusine, Lysine, Methionine, Phenylalannne, Threonine, Trypthophan, Valine, và Glutamic acid, Aspartic acid,
Hội đồng Philippin về nghiên cứu và phát triển nuôi trồng thủy sản và biển (PCAMRD), nước có lịch sử nuôi trồng và sử dụng rong nho cho thực phẩm lâu đời nhất (trên 40 năm), đang định hướng nuôi trồng rong nho xuất khẩu đã xác định rong nho là nguồn cung cấp Iod, Ca, Fe và Vitamin A,C cho cơ thể con người.
Tóm lại rong nho là nguồn cung cấp Iod, Canxi, Sắt và Vitamin A, C cho cơ thể người. Trong đó sắt, Iod , Vitamine A là các vi chất cần thiết cho mọi lứa tuổi, phòng chống các rối loạn do thiếu các vi chất này như : suy dinh dưỡng, thiếu máu, bướu cổ, đần độn…
Căn cứ vào hàm lượng các khoáng chất trong rong nho và nhu cầu tối thiểu của cơ thể người thì mỗi ngày 1 người chỉ cần ăn khỏang 10-15g rong nho tươi là có đủ lượng Iod cũng như các vi chất dinh dưỡng cần thiết.
Công dụng:
1/ Phòng bệnh:
Giúp phòng chống 1 số bệnh như Thấp khớp và Cao huyết áp, Bệnh đường ruột, Tiểu đường, Huyết áp, Bướu cổ, Thiếu máu, Gout, Suy dinh dưỡng,…
2/ Nhuận trường kháng khuẩn :
Giúp nhuận trường, kháng khuẩn đường ruột, hấp thụ kim loại độc hại trong cơ thể và thải ra ngoài qua đường bài tiết.
Chất Caulerparine trong rong nho kích thích ăn ngon miệng, có tác dụng diệt khuẩn và gây tê nhẹ.
3/ Làm đẹp :
Chất Caulerparine giúp bảo vệ đường tiêu hóa, làm sạch các lỗ chân lông và bề mặt da, chống lão hóa và chống béo phì …
Đặt biệt rong nho được dùng như một loại mỹ phẩm tự nhiên, làm đẹp da, và dùng làm nguyên liệu để massage toàn thân rất hiệu quả.
Cách bảo quản: Đối với rong nho khô
Thời gian bảo quản 6 tháng ở môi trường tự nhiên, thoáng mát. Tuyệt đối KHÔNG để trong tủ lạnh hay dưới môi trường nắng nóng.
Cách sơ chế:
Ngâm rong nho khô vào tô nước sạch từ 3 đến 5 phút, rong sẽ tươi và nở trở lại bình thường. Sau đó, cho rong nho vào tô đá lạnh vụn để rong giòn và ngon hơn. Thông thường, 1 gói 20g rong nho khô phù hợp cho 1 người ăn. Tùy theo, số lượng người dùng mà bạn ngâm cho phù hợp.
Rong nho khô được ngâm trong nước sạch từ 3-5 phút
Rong nho biển được ướp chung với đá viên để rong nho giòn và ngon hơn
Cách chế biến:
Rong nho biển được dùng chế biến rất nhiều món ăn ngon: gỏi rong nho tôm tươi, bó xôi đậu hũ xốt chua, salad rong nho, canh rong biển sườn non…
Bài viết này xin giới thiệu món ăn phổ biến từ rong nho: gỏi rong nho tôm tươi
Nguyên liệu:
+ 1 gói rong khô (ngâm tươi lại)
+ 1 quả dưa leo (khoảng 100g)
+ 20g càrốt sợi
+ 100g tôm sú (6 con)
+ 50g chả lụa
+ Gia vị khác: ớt cắt sợi, 1 thìa nước mắm ngon, 2 thìa đường, 1,5 thìa nước cốt chanh.
Chế biến và trình bày:
Nước mắm trộn gỏi: Hoà tan nước mắm + đường + nước cốt chanh (chua hay ngọt tuỳ khẩu vị). Dưa leo bỏ hột cắt sợi, 20g càrốt, chả lụa cắt sợi. Tôm hấp chín bóc vỏ, chẻ đôi.
Trộn rong nho + dưa leo + càrốt, xếp ra dĩa trên mặt xếp tôm và chả lụa, sau đó rưới nước mắm trộn gỏi. Rắc ớt sợi lên trên.
Lưu ý: Khi trộn rong nho bạn nên nghiêng về vị chua ngọt vì rong nho đã có sẵn vị mặn. Khi trộn rong nho phải dùng ngay, nếu để lâu rong nho sẽ bị ra nước và món gỏi sẽ bị mặn
Đặc sản Kim Biển - Đặc sản biển Nha Trang