Địa chỉ: 9 Xương Huân, Tp. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa
Hotline: 0908885801 (Zalo/Viber/WhatApps)
Email: dskimbien@gmail.com
Định lượng: 200g/hộp
Giá bán: 75.000đ/hộp
Quy cách đóng gói: hộp nhựa, nắp bạc & hợp vệ sinh
Xuất xứ: biển Nha Trang, Khánh Hòa
Phân phối: Tp. Nha Trang và Toàn quốc
Bảo quản: nơi khô ráo, thoáng mát
Hạn sử dụng: 6 tháng
***Áp dụng đặt hàng tối thiểu 5 hộp (tương đương 1kg) cho mỗi đơn
Nguồn gốc và thành phần dinh dưỡng:
Cá mai là một loài cá nhỏ dài 8–10 cm, mảnh, khoảng chừng ngón tay trỏ, giống như cá cơm nhưng ít có mùi tanh hơn, cá có thân hình dài trắng sọc giống như cá cơm nhưng thịt trong, săn chắc. Về bề ngoài cá mai có hình dạng tương tự cá cơm, nhưng có vảy và mỏng hơn. Thịt cá mai có vị ngọt, giòn, không tanh. Điểm khác của cá mai với đa phần những loại cá khác là thịt ngọt và dai, không bị nhờn nhớt và bở. Nếu cá lớn bằng hai ngón tay thì chế biến rút hết xương, nếu nhỏ hơn thì chỉ cần rút nửa xương phía bụng, để lại chút xương đuôi.
Cá mai bời cùng nhau, tạo thành đàn trong các vùng nước cạn, con nhỏ vào các vùng cửa sông, nhưng sau đó lại ra biển. Chúng ăn cả động vật và thực vật phù du. Sinh sản từ tháng 10 đến tháng 2 hàng năm (chủ yếu từ tháng 11 tới tháng 1 năm sau), thường là trong các vùng nước nông gần bờ. Loài cá này xuất hiện nhiều vào độ từ tháng giêng đến cuối mùa hè. Chúng được ngư dân đánh bắt bằng loại lưới cỡ nhỏ.
Ở Việt Nam, cá mai có gần như ở các vùng biển từ bắc vào nam, nhưng tập trung nhiều nhất là vùng sông Đốc (Cà Mau) và Ba Hòn (Kiên Giang) còn ghi nhận được ở Bình Định. Loài cá này còn tập trung nhiều ở Nha Trang, Phan Rang, Phan Thiết, Vũng Tàu, Phú Quốc... Cá mai sống ở vùng nước lợ mà tại đầm Ô Loan là nơi có nhiều cá mai nhất miền Trung Việt Nam
Cá mai Nha Trang được dùng chế biến nhiều món ăn ngon: gỏi cá mai, cá mai kho, nấu canh, chiên. Bài viết này, xin giới thiệu món ăn phổ biển của cá mai Nha Trang là: Cá mai sốt chanh
Nguyên liệu gồm:
Chế biến:
Cách sử dụng: dùng chung với cơm trắng, cháo trắng hoặc dùng làm mồi với bia tươi ướp lạnh cũng rất tuyệt vời.
Bảo quản: nhiệt độ thường, không để hở nắp hộp, sử dụng trong 6 tháng
Đặc sản Kim Biển - Đặc sản biển Nha Trang
Hương vị lạ từ Cá mai xốt chanh Nha Trang
Cá mai là loài cá nước biển, có chiều dài khoảng 8-10cm, có hình dáng gần giống cá cơm. Tuy nhiên, loài cá này đặc biệt có vảy nhỏ, ít nhớt và không tanh như cá cơm. Ngoài ra, cá mai có màu trắng, thịt săn chắc, vị ngọt hơn và vụ mùa khai thác ít hơn nên được ưu chuộng để chế biến và có giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với cá cơm thông thường.
Cá mai tươi nhỏ
Vì thịt cá mai dai hơn, ngọt hơn nên thường được đầu bếp dùng làm món gỏi, ăn sống chung với rau và bánh tráng. Tuy nhiên, ngoài cách chế biến thông thường là làm gỏi, cá mai ngày nay được nhiều thực khách biết đến hơn với món Cá mai sốt chanh.
Cá mai sau khi được phơi khô, nguyên liệu để chế biến món Cá mai xốt chanh Nha Trang
Cá mai phơi khô, được rim chung với các gia vị như mắm, đường, tỏi, ớt và đặc biệt là chanh tươi. Cho ra món cá mai có hương vị rất lạ. Với cách chế biến này, cá mai được giữ chất lượng lâu hơn, đáp ứng đa dạng nhu cầu thưởng thức của người ăn. Có thể mua làm quà cho người thân hay bạn bè ở xa khi đặt chân đến vùng biển Nha Trang.
Đặc sản Kim Biển - Đặc sản biển Nha Trang