Địa chỉ: 9 Xương Huân, Tp. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa
Hotline: 0908885801 (Zalo/Viber/WhatApps)
Email: dskimbien@gmail.com
Định lượng: kg/bịch
Giá bán : Liên hệ
Xuất xứ : biển Nha Trang
Phân phối : tại Tp. Nha Trang
Là một họ các loài cá sống trong nước mặn (có một số loài sống trong nước ngọt và nước lợ), có kích thước nhỏ (dài nhất là 50cm, thường là dưới 15cm), phổ biến bơi thành đàn và ăn các sinh vật phù du, chủ yếu là thực vật phù du. Phân bổ rất rộng khắp thế giới
Ở nước ta, cá cơm tập trung ở các tỉnh miền Trung và Nam Bộ, đặc biệt ở các vùng biển Quảng Ngãi, Phú Yên, Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu, Phú Quốc…Ở vùng biển miền Trung, cá cơm ruồi là loại có trữ lượng đánh bắt lớn nhất, tiếp theo là cá cơm trắng, cá cơm săng.
Thành phần dinh dưỡng của cá cơm
Thành phần dinh dưỡng trong 100 g thực phẩm ăn được |
||||||||||||||
Năng lượng |
Thành phần chính |
Muối khoáng |
|
Vitamin |
||||||||||
Nước |
Prôtêin |
Lipid |
Tro |
Calci |
Phospho |
Sắt |
Natri |
Kali |
A |
B1 |
B2 |
PP |
C |
|
Kcal |
g |
mg |
|
µg |
mg |
|||||||||
81 |
78,9 |
18,5 |
0,7 |
1,8 |
168 |
226 |
1,0 |
584 |
133 |
18 |
0,06 |
0,07 |
1,8 |
0 |
Lượng protid trong cá tương đối ổn định: 16-17%. Chất lượng tương tự thịt, tuy vậy tính chất liên kết ở cá thấp và phân phối đều, gần như không có elastin, do đó protid của cá dễ hấp thu và đồng hóa hơn thịt.
Chất béo của cá tốt hơn hẳn thịt. Các axid béo chưa no có hoạt tính cao chiếm 90% trong tổng số lipid, bao gồm: oleic, linoleic, linolenic, arachidonic…nhược điểm của mỡ cá là có mùi khó chịu nhất, đồng thời vì mỡ cá có nhiều acid béo chưa no có nhiều mạch kép nên mỡ cá không bền, dễ bị oxi hóa và dễ biến đổi các tính chất cảm quan.
Vitamin A, D có nhiều trong gan cá, vitamin nhóm B gần giống thịt
Cá cơm biển nhiều khoáng hơn cá nước ngọt, tỷ lệ canxi/phospho tốt hơn thịt. Các vi lượng trong cá, nhất là cá biển rất cao và đầy đủ. Chất chiết xuất ở cá thấp h
ơn thịt vì vậy tác dụng kích thích tiết dịch vị thua thịt.
Cách chế biến:
Cá cơm là nguyên liệu dùng chế biến rất nhiều món ăn ngon, đậm đà. Có thể kể đến như: cá cơm chiên giòn, cá cơm kho tỏi ớt, cá cơm lăn bột chiên, cháo cá cơm, gỏi cá cơm...
Bài viết này xin giới thiệu món ăn phổ biến từ cá cơm: cá cơm kho keo
Nguyên liệu:
- Cá cơm săng tươi
- Mắm, dầu ăn, đường, bột ngọt, tiêu xay
- Ớt đỏ, xắt nhỏ
- Hành tím (mỗi 200g cá cần 2-3 củ hành), lột vỏ, băm nhuyễn
- Nước màu (thắn từ đường)
- Hành lá, thái nhỏ
Cách chế biến:
- Cá cơm tươi rửa sạch, để ráo nước
- Ướp chung cá cơm với hỗn hợp mắm, đường, bột ngọt, hành tím băm nhuyễn, nước màu để khoảng 15-20 phút
- Chưng nồi cá ướp với 2 muỗng dầu ăn cho đến khi nước keo, sền sệt là đạt yêu cầu
- Tắt lửa, rắc tiêu, ớt xắt và hành lá lên bề mặt
- Dùng chung với cơm nóng, cháo nóng là tuyệt vời nhất