Địa chỉ: 9 Xương Huân, Tp. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa
Hotline: 0908885801 (Zalo/Viber/WhatApps)
Email: dskimbien@gmail.com
Định lượng: 500g/bịch
Giá bán: 1.475.000₫/bịch
Quy cách đóng gói: túi nylon, hút chân không
Xuất xứ: biển Nha Trang, Khánh Hòa
Phân phối tại: Tp. Nha Trang & toàn quốc
Bảo quản: nơi khô ráo, thoáng mát hoặc tủ mát (10-12 độ C)
Hạn sử dụng: 6 tháng
Nguồn gốc:
Sá sùng hay còn gọi là sa sùng, giun biển, địa sâm, đồn đột, sâu đất…sinh sống và phân bổ nhiều nhất ở Vân Đồn (Quảng Ninh), Côn Đảo, cù lao Ré trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), đặc biệt là ở Cửa Bé và Hòn Rùa (Nha Trang).
Đây là loài thân mềm, sống chủ yếu ở các bãi cát ven biển, nơi có thuỷ triều lên xuống hoặc trong hang đá, khe cát ở tận dưới đáy biển sâu từ 10 – 30m. Chúng có hình dạng giống con giun khổng lồ với nhiều màu sắc. Màu sắc của sá sùng thay đổi theo môi trường sống của nó. Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5 – 10cm, có khi có dài đến 15 – 40cm với đường kính 20cm, nặng từ 1 – 3kg. Khi bị bắt lên, chúng thu lại, vo tròn như quả bóng, cái miệng bé như lỗ van bơm hơi, dùng tay sờ thấy mềm và mát. Ruột sá sùng giống như ruột giun, chỉ một đường ống từ đầu đến đuôi, không có tim, gan, phổi.
Mùa khai thác sá sùng thường từ tháng 3 đến tháng 7 hằng năm, ngư dân thường đào sá sùng khi nước biển xuống và đem đi phơi khô. Kỹ thuật chế biến sá sùng cũng rất phức tạp, nếu không kỹ sẽ còn dính nhiều cát ăn không ngon miệng.
Giá trị dinh dưỡng:
Sá sùng là một loại thực phẩm giàu đạm, chứa nhiều acid amin (18 loại) và khoáng chất quý (17 loại). Trong đó có 8 loại là không thể thay thế và rất cần thiết cho cơ thể con người.
Theo Đông Y, sá sùng có thể sử dụng như vị thuốc cường dương, tăng lực. Nó có thể chế biến để làm thuốc bằng cách ngâm trong nước muối, luộc chín rồi căng ra phơi khô. Muốn ăn thì đem luộc lần nữa rồi cắt thành từng miếng nhỏ nấu với thuốc Bắc hoặc bỏ vào bụng gà ác hầm nhừ rồi ăn
Chính sự bổ dưỡng và hiếm có của sá sùng, nên từ xa xưa, đây là món ăn chỉ có người giàu có mới đủ điều kiện ăn. Đặc biệt, sá sùng là cống vật quý để dâng lên vua, quan.
Ngày nay, sá sùng còn được sử dụng trong việc làm nước phở ngọt tự nhiên hơn, ngoài việc dùng xương bò hay tôm khô để ninh nước.
Cách chế biến:
Sá sùng khô thường được dùng làm nguyên liệu ninh nước phở cho nước phở có vị ngọt đậm đà, tự nhiên hoặc hầm chung với gà ác bồi bổ cho người suy nhược sức khoẻ. Đối với người thích nhâm nhi thì sá sùng khô nướng chấm với tương ớt, uống ly bia lạnh thì còn gì tuyệt vời bằng.
Bài viết này xin giới thiệu một số bài thuốc từ con Sá sùng:
1/ Trị hen suyễn ho đờm: sá sùng khô 5g, cát cánh 5g, tuyền phúc hoa 3g, sắc uống ngày 1 thang.
2/ Trị răng lợi sưng đau: sá sùng tươi 10g, khô 5g, sắc uống chia 2 lần.
3/ Chữa yếu sinh lý, liệt dương: Theo bài thuốc gia truyền của Việt Nam và Trung Quốc, thịt con sá sùng phơi hoặc sấy khô, rồi nướng giòn, tán nhỏ, rây bột mịn, uống với liều 6g - 10g mỗi lần, pha với nước ấm hoặc rượu, ngày uống 3 lần. Thuốc có tác dụng bổ thận, tráng dương, ích tinh
4/ Dùng như món ăn thuốc (có công dụng bổ ngũ tạng, tư âm, tráng dương, tăng cường khí lực cho cơ thể, chữa yếu sinh lý): Lá dâm dương hoắc 50g, rửa sạch cho vào đáy nồi, đổ ngập nước rồi để xửng lên trên, sá sùng tươi 200g trộn đều với 50g lá hẹ, dầu vừng 20g, rồi xếp đều sá sùng đã được trộn đều lên trên xửng và hấp, đun sôi 15 phút là ăn được, chấm với nước mắm chua cay hay muối tiêu, chanh.
5/ Trị chứng triều nhiệt (biểu hiện nóng chưng bốc ở tầng sâu bên trong, hay sốt về chiều, đổ mồ hôi trộm gặp trong lao phổi, lao xương khớp): dùng sá sùng khô 5g, cát cánh 5g và tuyền phúc hoa 3g, sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia 3 lần. Hay dùng sá sùng khô 5g, thanh cao 5g, địa cốt bì 3g, sắc uống ngày 1 thang, chia 2 - 3 lần uống.
Cách bảo quản:
Bảo quản sá sùng khô trong tủ đông với nhiệt độ -15 đến -20 độ để chất lượng sá sùng được bảo đảm.
Đặc sản Kim Biển - Đặc sản biển Nha Trang