Ruốc khô Nha Trang
Ruốc khô Nha Trang
Con Ruốc có giá trị dinh dưỡng rất cao và rất tốt cho người bệnh, bà bầu và trẻ em. Con Ruốc là động vật thuộc họ giáp xác mười chân, những vùng nước lợ hay nước mặn ven biển là nơi sinh sống của chúng. Thuộc chi Acetes, họ Moi biển (Sergestidae) và chúng chỉ nhỏ như tôm con, kích thước chỉ khoảng 10 – 40cm tuỳ vào Ruốc cái hay đực.
  • Lượt mua: 1704
  • Tình trạng: Còn hàng
  • Trọng lượng: 0.2 kg
Giá: 65,000đ
Chia sẻ:
0 đánh giá

0

Định lượng: 200g
Giá bán: 65.000đ
Quy cách: túi nylon, hút chân không
Xuất xứ: Nha Trang, Khánh Hòa
Phân phối: tại Nha Trang & Toàn quốc
Bảo quản: tủ đông (-18 độ C)
Hạn sử dụng: 3 tháng 

Nguồn gốc và Thành phần dinh dưỡng:

Con Ruốc có giá trị dinh dưỡng rất cao và rất tốt cho người bệnh, bà bầu và trẻ em. Con Ruốc là động vật thuộc họ giáp xác mười chân, những vùng nước lợ hay nước mặn ven biển là nơi sinh sống của chúng. Thuộc chi Acetes, họ Moi biển (Sergestidae) và chúng chỉ nhỏ như tôm con, kích thước chỉ khoảng 10 – 40cm tuỳ vào Ruốc cái hay đực.

con ruốc tươi - đặc sản Kim Biển

Biển Việt nam dài trên 3.200 km chỗ nào cũng có ruốc. Vào mùa ruốc, bờ biển trở nên chật chội vì chỗ nào cũng có ruốc phơi. 

Ruốc tự nhiên thường có hai màu. Ruốc sống ở vùng nước có độ mặn cao có màu đỏ hồng, tập trung ở miền Trung và miền Bắc, trong khi ruốc ở Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau có màu trắng.

Người ta thu hoạch ruốc chủ yếu bằng cách vớt ruốc với các loại lưới ( một ít đóng đáy). Ở miền Tây dùng ghe có hai càng ở trước để “ te “ ruốc, gọi là ghe te. 

Ruốc có giá trị dinh dưỡng rất cao nên có rất nhiều món ăn đặc sản được làm chúng. Kích thước quá nhỏ nên chúng được dùng để làm mắm ruốc, mắm tôm hoặc mắm chua. Hơn nữa, nhiều người dân xay vụn thành bột ruốc. 

Ruốc khô còn có thể dùng nấu canh hoặc xào với rau cải ngọt, hoặc làm món xào với củ sắn rất ngon hoặc chế biến đơn giản hơn là chúng ta có thể làm món trứng chiên ruốc khô 

Cách chế biến:

Ruốc khô có thể dùng nấu canh hoặc xào với rau cải ngọt, hoặc làm món xào với củ sắn rất ngon hoặc chế biến đơn giản hơn là chúng ta có thể làm món trứng chiên ruốc khô 

Bài viết này xin giới thiệu món: Ruốc khô chiên trứng 

Nguyên liệu:
50g ruốc khô
3 trứng gà hay vịt đều được
3 tép hành cắt nhỏ và một ít ngò cũng cắt nhỏ
1 tép tỏi bằm nhuyễn
Gia vị gồm muối,đường,bột nêm và tiêu xay

Cách làm:
- Ruốc rửa cho thật sạch,vì nhiều cát nhỏ,sau đó vắt ráo,cho trứng vào tô đánh tan,sau đó cho hành ngò,tiêu xay và nêm gia vị cho vừa ăn.
- Bật lửa cho chảo lên bếp,cho vô khoảng 1 muỗng sup dầu ăn,phi tỏi cho thơm và cho ruốc vô xào,khi xào không cần lửa to quá,lửa nhỏ là được,nêm tí xíu muối và vài giọt nước mắm cho ruốc thêm phần đậm đà,sau đó cho ruốc ra chén,để cho hơi nguội rồi trút phần ruốc xào này vô chung với trứng quậy đều,cho lên chảo chiên đến khi trứng chín là được,sau đó cắt trứng thành miếng vừa ăn,món này dùng nóng với cơm trắng rất ngon.

ruốc khô chiên trứng - đặc sản Kim Biển

Đặc sản Kim Biển - Đặc sản biển Nha Trang

Chia sẻ nhận xét của bạn về Ruốc khô Nha Trang
Có bình luận: