Địa chỉ: 9 Xương Huân, Tp. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa
Hotline: 0908885801 (Zalo/Viber/WhatApps)
Email: dskimbien@gmail.com
Định lượng: kg/bịch
Giá bán: Liên hệ
Xuất xứ: biển Nha Trang
Phân phối: tại Tp. Nha Trang
Thành phần dinh dưỡng:
Trong 100g ăn được của mực tươi: 300 calo, 400g nước, 60,1g chất đạm, 4,5g chất béo, 2,5g chất đường bột, 0g chất xơ. Trong mực có chứa một số chất khoáng vi lượng rất quý như sắt, kẽm, mangan, selen... và cả hormon nam testosterone.
Công dụng:
Cá mực có tác dụng bồi bổ làm tăng sức khoẻ, tăng trí lực, đặc biệt có chứa các peptid có tác dụng chống độc và chất phóng xạ. Có nhiều món ăn thuốc chữa bệnh từ loài cá này.
Bảo quản:
Nên dùng ngay hoặc bảo quản trong tủ đông, tủ lạnh ở nhiệt độ -180C
Cách chế biến:
Mực ống tươi thường được hấp hoặc chế biến các món xào
Bài viết này xin giới thiệu món: Mực xào ớt chuông
Nguyên liệu:
- 200g mực
- 1/2 trái ớt chuông xanh, vàng, đỏ
- 1/4 củ hành, 1/4 trái thơm, 1/2 trái dưa leo, 1 cọng cần tây, vài cọng cần tàu, cắt khúc
- 1 muỗng cà phê tỏi xay, 1 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng bột năng hòa với nước, 2 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
- Mực làm sạch, tỉa bong, cắt miếng vừa ăn. Ớt chuông cắt miếng vuông. Hành tây cắt múi cam. Thơm cắt miếng. Dưa leo bỏ ruột cắt chéo. Cần tây bỏ lá, rửa sạch cắt chéo.
- Phi thơm dầu, cho mực, củ hành, ớt, dưa, cần tây vào xào chín. Nêm gia vị: bột nêm, nước mắm, giấm, đường. Nếm vừa ăn, cho bột năng hòa nước tạo độ sánh.
- Múc ra đĩa, rắc cần tàu và tiêu lên trên.
Món này dùng nóng với cơm, nếu nhạt, chấm nước tương pha ớt rất ngon.
Mực tươi, ngon từ biển cả
Hải sản là nguồn cung cấp thực phẩm cực kỳ quan trọng cho các bữa ăn hàng ngày của con người. Thành phần dinh dưỡng của hải sản chứa nhiều chất đạm (protein), vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Vì sống trong môi trường biển (nước mặn) nên đa số thịt hải sản mang tính dương nên khi chế biến với các loại rau củ trồng mang tính âm sẽ rất ngon và rất tốt do cân bằng âm dương (theo triết lý âm dương trong ẩm thực). Một trong những hải sản phổ biến vừa ngon, bổ dưỡng và lại dễ chế biến đó là con mực.
Mẹo chọn mực ngon:
Mực nang có vỏ dày và tròn, da hơi cứng, phù hợp chế biến các món tươi sống như gỏi, lẩu... Chọn mực nang nên chọn con to, dày, màu trắng đục, thịt chắc không bị nát, lớp màng màu nâu đều bao quanh bên ngoài.
Mực ống thân tròn (hình ống), mình mỏng hơn so với mực nang, nên thường đem phơi khô làm mực khô hoặc mực một nắng, đặc biệt là món nhồi thịt là ngon nhất. Chọn mực ống nên chọn mực màu hơi hồng sáng, đầu dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ. Ngoài ra, chúng ta cũng nên lựa mực mà râu mực vẫn còn cứng là mực tươi. Nhìn chung mực không tươi là mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt mềm, đầu không dính với thân, mùi rất tanh.
Mực lá ở giữa hai loại này, ngắn hơn mực ống và dài hơn mực nang, làm các món chiên như mực sốt tỏi, chiên nước mắm, mực sốt me... rất ngon.
Mực ống tươi Nha Trang
Cách sơ chế mực:
Cách ướp mực và cách nướng:
Để mực ngon hơn, khi ướp mực nên khứa nhẹ trên bề mặt con mực để gia vị dễ thấm hơn. Ướp trong vòng 15 phút hoặc ướp rồi để trong tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi nướng. Món mực tươi nướng phổ biến, ngon là mực satế ớt. Cách ướp cũng đơn giản, sau khi làm sạch mực, cắt miếng và khía bề mặt, sau đó ướp với satế ớt, một chút muối, một chút bột ngọt, một chút nước tương và ướp khoảng 15 phút rồi nướng. Mực nướng rất mau chín, chỉ cần nướng sơ sao cho bề mặt con mực khô là thịt đã chín rồi. Tùy khẩu vị thích dai có thể nướng lâu hơn, đến khi se vàng bề mặt.
Mực nướng sate - Món ngon ở Nha Trang