Mắm ruốc Bà Tô Nha Trang
Mắm ruốc Bà Tô Nha Trang
Mắm ruốc Bà Tô Nha Trang
Mắm ruốc Bà Tô Nha Trang
Mắm ruốc Nha Trang được làm từ những con ruốc biển. Ruốc được đánh bắt bằng vợt, là loại ruốc sạch, không lẫn tạp chất hay dính cát. Sau khi đánh bắt, con ruốc được người dân đem phơi dưới một nắng để con ruốc hơi khô. Sau đó, ruốc được bỏ vào cối xay nhuyễn chung với muối với tỷ lệ 3:1 (3 phần ruốc, 1 phần muối) và cho vào chum bằng sứ đậy kín để cho ra mắm ruốc có hương vị tự nhiên mà không cần thêm bất kỳ phụ gia nào.
  • Lượt mua: 1728
  • Tình trạng: Còn hàng
  • Trọng lượng: 0.5 kg
Giá: 85,000đ
Chia sẻ:
0 đánh giá

0

Định lượng: 500g/hủ
Giá cả: 85.000₫/hủ
Quy cách đóng gói: hộp nhựa, hợp vệ sinh
Xuất xứ: Nha Trang, Khánh Hòa
Phân phối: tại Tp. Nha Trang & toàn quốc
Bảo quản: nơi khô ráo, thoáng mát
Hạn sử dụng: 6 tháng

Đôi nét về con ruốc: 

Ruốc hay còn gọi là tép biển hay moi là động vật giáp xác mười chân sống ở vùng nước lợ hay nước biển ven bờ. Ruốc là dạng tôm nhỏ, chỉ lớn khoảng 10-40mm tùy thuộc vào ruốc cái hay đực. Bản hải của con ruốc trải dài từ bờ tây Ấn Độ sang Thái Lan, biển Đông và ngược lên Đài Loan, Nhật Bản.

con ruốc tươi Nha Trang - đặc sản Kim Biển

Con ruốc vì quá nhỏ thường chỉ dùng làm mắm ruốc hoặc phơi khô (ruốc khô) hay xay vụn thành bột ruốc dùng trong công nghệ nêm nếm gia vị 

Thành phần trong mắm ruốc: con ruốc và muối 

Quy trình làm mắm ruốc:

Mắm ruốc Nha Trang được làm từ những con ruốc biển. Ruốc được đánh bắt bằng vợt, là loại ruốc sạch, không lẫn tạp chất hay dính cát. Sau khi đánh bắt, con ruốc được người dân đem phơi dưới một nắng để con ruốc hơi khô. Sau đó, ruốc được bỏ vào cối xay nhuyễn chung với muối với tỷ lệ 3:1 (3 phần ruốc, 1 phần muối) và cho vào chum bằng sứ đậy kín để cho ra mắm ruốc có hương vị tự nhiên mà không cần thêm bất kỳ phụ gia nào. Suốt cả quy trình làm mắm ruốc hoàn toàn tự nhiên từ nguyên liệu cho đến lúc pha chế …Một thời gian khi con ruốc và muối hòa quyện vào nhau tạo thành món mắm ruốc có màu tím than đặc trưng là có thể lấy ra dùng được. Nếu chưa dùng kịp thì tiếp tục ngâm kín trong hủ, Mắm ruốc Nha Trang để lâu không bị hư, để càng lâu con ruốc tan từ từ rồi thành nước mắm ruốc càng ngon…

Cách chế biến mắm ruốc:

Mắm ruốc thường dùng ăn sống được giã chung với ớt, tỏi, đường, chanh hoặc xào với thịt ba chỉ. Bài viết này, đặc sản Kim Biển xin giới thiệu món ngon từ mắm ruốc: mắm ruốc xào thịt ba chỉ 

Chuẩn bị:

  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Mắm ruốc: 2 muỗng
  • Sả: 2 cây
  • Vài trái ớt xiêm đỏ
  • Dầu ăn
  • Đường
  • Tỏi, hành tím băm nhuyễn 

Cách làm:

  • Sả cắt khoanh rồi băm nhuyễn
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt lát nhỏ vừa ăn
  • Ướp thịt với hành tím băm, tỏi băm, đường. Để thịt ngấm 30 phút
  • Cho chảo lên bếp, bật lửa, chảo nóng thì cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, cho sả băm và tỏi băm và hành tím băm vào phi thơm. Sau đó cho thịt vào xào cho săn lại, cho ớt đập dập hay cắt khoanh vào xào chung
  • Khi thịt đã săn lại thì cho 2 muỗng mắm ruốc vào xào chung, trộn đều, cho thêm ít nước lọc đun nhỏ lửa đến khi nước sền sệt là đạt yêu cầu

Khi mắm ruốc xào thịt ba chỉ đã chín, ăn ngay với cơm nóng sẽ rất ngon hoặc có thể ăn chung với bún chung với rau sống, dưa leo 

Bảo quản: ở nhiệt độ thường, mắm ruốc càng để lâu càng ngon


Đặc sản Kim Biển - Đặc sản biển Nha Trang

Mắm ruốc Nha Trang, hương vị mặn mòi của miền Trung nắng gió

 

Là con gái Sài Gòn, sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, thông thường tôi thường ăn những thức ăn tươi và được nấu chín, còn những thức ăn ngâm, để lâu thì…..tôi hơi e ngại

 

E ngại bởi những thức ăn được ngâm như các loại tôm ngâm mắm, ngâm dấm, mắm tôm, mắm ruốc… dè dặt hơn bởi những món ăn sậm màu và có mùi đặc trưng vì nó nhuyễn nó đen nó nặng mùi và hơn nữa là tôi không biết nguồn gốc ra đời của các món ăn đó như thế nào!!! Chẳng hạn như món Mắm Ruốc

 

May mắn thay, dịp tình cờ tôi được biết cách chế biến - nói nôm na là món mắm ruốc Nha Trang ra đời như thế nào?

 

Mắm ruốc Nha Trang được làm từ những con ruốc biển. Ruốc được đánh bắt bằng vợt, là loại ruốc sạch, không lẫn tạp chất hay dính cát. Sau khi đánh bắt, con ruốc được người dân đem phơi dưới một nắng để con ruốc hơi khô. Sau đó, ruốc được bỏ vào cối xay nhuyễn chung với muối với tỷ lệ 3:1 (3 phần ruốc, 1 phần muối) và cho vào chum bằng sứ đậy kín để cho ra mắm ruốc có hương vị tự nhiên mà không cần thêm bất kỳ phụ gia nào. Suốt cả quy trình làm mắm ruốc hoàn toàn tự nhiên từ nguyên liệu cho đến lúc pha chế …Một thời gian khi con ruốc và muối hòa quyện vào nhau tạo thành món mắm ruốc có màu tím than đặc trưng là có thể lấy ra dùng được. Nếu chưa dùng kịp thì tiếp tục ngâm kín trong hủ, Mắm ruốc Nha Trang để lâu không bị hư, để càng lâu con ruốc tan từ từ rồi thành nước mắm ruốc càng ngon…

 cach-lam-mam-ruoc-truyen-thong


Món mắm ruốc Nha Trang có vị ngọt ngọt của con ruốc, vị mằn mặn của muối biển, béo béo bùi bùi của xác thịt ruốc….. mới thú vị làm sao…  có thể dùng với cơm trắng nóng rất ngon (đảm bảo có cả chất đạm) hoặc chấm thịt luộc, rau luộc hoặc dùng ăn chơi với xoài xanh, cóc xanh. Tăng thêm phần thú vị cho bàn ăn gia đình đầy màu sắc đầy hương vị: tùy vào khẩu vị của từng người, có thể chế biến thêm bằng cách cho thêm tí bột ngọt, tí đường, tí tỏi, ớt và trộn đều làm nước chấm hoặc cho vào chảo xào qua là tạo thêm một món ăn mới cho gia đình. Thêm một món ngon thân quen cho gia đình nữa là: thịt heo ba rọi xào mắm ruốc ăn với cơm trắng. Thế đấy, với món ngon dân giã - nguồn gốc tự nhiên đặc trưng an toàn bạn có thể chế biến đa dạng nhiều món ăn chiêu đãi gia đình mình hoặc làm cho cuộc sống đơn giản hơn chỉ cần mở hủ mắm ruốc Nha Trang ra cho một ít vào chén là có thể tạo thêm một khẩu vị mới cho món ăn gia đình rồi…tiện lợi ngay cả với thú ăn xoài xanh, cóc xanh chấm mắm ruốc

 xoai-xanh-nha-trang-cham-mam-ruoc


Giờ đây, trong góc bếp gia đình tôi sẽ có thêm một loại gia vị ngon ngọt tự nhiên - dân dã – đặc trưng của biển Nha Trang để chiêu đãi cả nhà…

Đặc sản Kim Biển - Đặc sản biển Nha Trang

Chia sẻ nhận xét của bạn về Mắm ruốc Bà Tô Nha Trang
Có bình luận: