Ghẹ sữa ram Nha Trang
Ghẹ sữa ram Nha Trang
Ghẹ là một loại cua biển thuộc họ cua ghẹ vỏ trắng có hoa, càng dài, thịt nhiều và ngọt hơn cua. Loại thủy sản này phân bổ dọc miền biển Việt Nam, đặc biệt là các vùng cửa biển, cửa sông. Ghẹ sữa là loại ghẹ vỏ mềm, có kích thước nhỏ, khoảng 1/4 – 1/5 ghẹ thông thường, có nhiều nhất từ tháng 5 đến tháng 11 âm lịch hàng năm. Là loại hải sản rất ngon và bổ dưỡng.
  • Lượt mua: 1728
  • Tình trạng: Còn hàng
  • Trọng lượng: 0.2 kg
Giá: 60,000đ
Chia sẻ:
0 đánh giá

0

Định lượng: 200g/hộp
Giá bán: 60.000đ/hộp
Quy cách đóng gói: hộp nhựa, nắp bạc & hợp vệ sinh
Xuất xứ: Nha Trang, Khánh Hòa
Phân phối: tại Tp. Nha Trang & Toàn quốc
Bảo quản: nơi khô ráo, thoáng mát
Hạn sử dụng: 6 tháng

ghẹ sữa ram Nha Trang giòn, ngon

Đôi nét về ghẹ biển: 

Ghẹ là một loại cua biển thuộc họ cua ghẹ vỏ trắng có hoa, càng dài, thịt nhiều và ngọt hơn cua. Loại thủy sản này phân bổ dọc miền biển Việt Nam, đặc biệt là các vùng cửa biển, cửa sông. Mùa sinh sản của ghẹ sẽ rơi vào mùa mưa, khi đó trứng ghẹ sẽ theo nước mưa trôi ra biển, sau khi nở và phát triển định hình thành ghẹ, ghẹ con sẽ theo đường biển vào vùng nước lợ nơi tiếp giáp của nước biển và nước sông để sinh sống và phát triển lớn lên. Phần lớn thời gian chúng ẩn nấp dưới cát hay bùn, cụ thể là trong thời gian ban ngày và mùa đông. Thức ăn của chúng khá đa dạng, từ các động vật hai mảnh vỏ, cá và ít hơn là các loại tảo lớn. Chúng bơi lội rất tốt nhờ các cặp chân dẹp tựa mái chèo. Nhờ những đặc trưng của loài ghẹ là tốc độ lớn nhanh, nuôi dễ dàng, mắn đẻ và khả năng kháng chịu cả môi trường nitrat và amoniac nên ghẹ là loại thủy sản lý tưởng trong việc nuôi trồng mang lại kinh tế cao và bỗ dưỡng cho sức khỏe con người. 

Ghẹ sữa là loại ghẹ vỏ mềm, có kích thước nhỏ, khoảng 1/4 – 1/5 ghẹ thông thường, có nhiều nhất từ tháng 5 đến tháng 11 âm lịch hàng năm. Là loại hải sản rất ngon và bổ dưỡng. 

Thành phần của ghẹ sữa ram: ghẹ sữa, muối, đường, ớt, tỏi, dầu ăn

Quá trình làm món ghẹ sữa ram:

  • Ghẹ sữa tươi cho vào thau sạch, bỏ ít muối, đậy nắp kín và xốc mạnh. Sau đó rửa bằng nước lạnh để ghẹ sạch cát, đất. Ghẹ sau khi được rửa sạch sẽ bóc mai và man để ráo nước.
  • Chiên ghẹ sữa trên chảo ngập dầu. Sau khi ghẹ chín và giòn thì vớt ra để ráo dầu
  • Trộn đều hỗn hợp tỏi xay, ớt xay, muối, đường
  • Bắc chảo mới lên cho nóng rồi cho ghẹ sữa rang và hỗn hợp gia vị vừa trộn vào, đảo đều đến khi các mặt ghẹ thấm gia vị thì đạt

Món ghẹ sữa ram nhai giòn giòn, có vị cay cay, ngọt ngọt, mằn mặn, có thể dùng ăn liền, ăn chơi vui miệng hoặc ăn chung với cơm hoặc nhâm nhi với bia lạnh cũng rất tuyệt. 

Bảo quản: đậy kín trong hủ thủy tinh hoặc hủ nhựa, tránh vô gió và giữ ở nhiệt độ thường


Đặc sản Kim Biển - Đặc sản biển Nha Trang

Ghẹ sữa ram Nha Trang, không ở đâu ngon bằng?!

 

Con ghẹ là loài thủy sản mang lại giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao cho con người. Thịt ghẹ chứa nhiều đạm, cao hơn hẳn thịt heo, cá. Ngoài ra, thịt ghẹ còn chứa rất nhiều photpho, sắt, các vitamin A, B1, B2, C…đặc biệt là calcium, magnesium và axit béo omega 3, rất tốt cho người có vấn đề tim mạch, suy giảm sức khỏe và hỗ trợ tăng trưởng chiều cao cho trẻ đang lớn. Ghẹ là loài thủy sản mắn đẻ, mùa sinh sản chính rơi vào mùa mưa và có tốc độ lớn nhanh nên được con người nuôi trồng và khai thác quanh năm.

ghe-sua-ram-nha-trang Ghẹ là loài mắn đẻ, tốc độ sinh trưởng nhanh mang lại hiệu quả kinh tế cao


Ghẹ là món ăn phổ biến và không thể bỏ qua khi du khách đi đến các thành phố biển. Nổi tiếng vẫn là các thành phố biển thuộc duyên hải miền Trung như: Đà Nẵng, Quy Nhơn, Phan Rang, Phan Thiết…nhưng không đâu sánh bằng ghẹ biển Nha Trang. Có thể là hơi thiên vị khi nói điều này, nhưng sự thật là như vậy. Nhờ có nước biển trong xanh đến tinh khiết, nơi giao nhau của nhiều dòng hải lưu biển Thái Bình Dương, nhiệt độ ổn định và đặc biệt ít chịu ảnh hưởng của bão lũ nên ghẹ biển Nha Trang có vị ngọt, mặn rất đặc trưng không đâu có được. Nếu ai đã từng có cơ hội thưởng thức món ghẹ tươi hấp, ghẹ rang muối, đặc biệt là ghẹ sữa ram Nha Trang thì không thể nào quên được.

ghe-sua-ram-nha-tran-dac-san-kim-bien Ghẹ sữa là loại ghẹ nhỏ, kích thước khi trường thành cũng bằng 1/4-1/5 ghẹ thông thường


Ghẹ sữa ram Nha Trang được chế biến từ một loại ghẹ nhỏ có kích cỡ khoảng 1/4 - 1/5 ghẹ thông thường. Sau khi được rửa sạch, bỏ lớp mai cứng và man sau đó rang cùng với các gia vị mặn mòi của xứ biển cực Nam Trung Bộ như muối, đường, tỏi, ớt…theo công thức rất riêng của dân địa phương, đã cho ra món ghẹ sữa ram (hay có tên gọi khác là ghẹ sữa rim) rất đặc biệt. Nhờ bàn tay chế biến tài tình của người dân mà món ghẹ sữa ram vẫn còn giữ nguyên hương vị ngọt, mặn đặc trưng của ghẹ biển Nha Trang mà còn được tăng thêm sự đậm đà của tỏi, ớt, đường… Một món ăn mà những ai khó tính, khắc khe đến mấy cũng không sao cưỡng được.

ghe-sua-ram-nha-trang-ban-o-dau-ngon-dam-bao Ghẹ sữa ram Nha Trang, món ăn vặt khoái khẩu của giới trẻ, dân văn phòng


Chính nhờ sức hút của mình mà ghẹ sữa ram đã được tôn vinh lên tầm “đặc sản”, góp vào danh sách đặc sản đáng nể của biển Nha Trang mà không đâu có được. Phải chăng thầm yêu mến món đặc sản này mà du khách đã không quên làm quà cho bạn bè, người thân khắp cả nước và cả ngoài nước sau mỗi chuyến du lịch đến thành phố biển xinh đẹp Nha Trang.

Đặc sản Kim Biển - Đặc sản biển Nha Trang

Chia sẻ nhận xét của bạn về Ghẹ sữa ram Nha Trang
Có bình luận: