Bánh tráng xoài Nha Trang
Bánh tráng xoài Nha Trang
Bánh tráng xoài Nha Trang được làm từ những quả xoài cát chín mọng lấy từ vùng đất Cam Ranh, hòa chung với ít đường cùng với bàn tay khéo léo và chút kiên nhẫn của người làm đã cho ra món đặc sản dân dã, dai dai, chua chua, ngọt ngọt với vị thơm thanh cao của xoài tự nhiên.
  • Lượt mua: 2739
  • Tình trạng: Còn hàng
  • Trọng lượng: 0.2 kg
Giá: 25,000đ
Chia sẻ:
0 đánh giá

0

Định lượng: 200g/bịch
Giá bán: 25.000đ
Quy cách đóng gói: bịch nylon, hợp vệ sinh
Xuất xứ: từ Cam Ranh - Khánh Hòa

Phân phối: tại Tp. Nha Trang & Toàn quốc
Bảo quản: nơi khô ráo, thoáng mát
Hạn sử dụng: 12 tháng
 

Thành phần: xoài Tây Cam Lâm, đường 

Cách làm:

Xoài để làm bánh xoài được lựa chọn kỹ lưỡng, phải là xoài Tây (xoài giống Úc) được trồng ở vùng đất Cam Ranh, chín tự nhiên. Xoài chín được lột vỏ bằng tay, không gọt bằng dao để loại bỏ hẳn vỏ và làm bánh xoài không bị xơ. Xoài sau khi lột vỏ được bào lấy nước. 

Đun nước xoài, được cho thêm ít đường và khoáy đều tay để dung dịch nước xoài không bị cháy, xít. Tiếp tục như vậy đển khi nước xoài trong nồi sôi và cô đặc thành dung dịch sền sệt là được. 

Công đoạn phơi:

Nước xoài sau khi được đun chín, rưới tráng lên măm hoặc nia (một loại sàng bằng tre đan) đã phủ sẵn miếng lót nhựa nylon để dung dịch nước xoài không dính lên măm, nia và đảm bảo vệ sinh hơn. Sau đó, đem đi phơi dưới nắng gắt khoảng 2 ngày đến khi sờ vào tay không dính bánh mới đạt yêu cầu. 

Nhờ độ chua tự nhiên của xoài cát và được chế biến theo phương pháp truyền thống (phơi sấy dưới nắng) nên bánh xoài có vị ngọt, chua và mùi thơm rất tự nhiện. Đặc biệt, bánh xoài được bảo quản rất lâu trong điều kiện bình thường. 

Cách nhận biết bánh xoài đạt chuẩn và thơm ngon:

- Bánh xoài có màu vàng cánh gián, không quá đậm đen hoặc vàng tươi

- Bánh mềm, có độ dai, dễ dàng xé

- Bánh có vị ngọt, chua thanh tự nhiên của xoài, không gắt của việc bỏ nhiều đường

- Bề mặt bánh xoài ngon có độ trơn láng, hơi mịn nhưng không quá mịn. Nếu quá mịn chứng tỏ bánh được đã pha nhiều bột mì trong quá trình chế biến

- Bánh xoài ngon, được chế biến tự nhiên, đúng cách bảo quản rất lâu, hơn 7 tháng. Bánh làm không đúng cách sẽ bị kết tinh của đường hay dễ bị mối mọt xâm hại 

Bảo quản: nơi thoáng mát, nhiệt độ thường

Đặc sản Kim Biển - Đặc sản biển Nha Trang

Bánh xoài Nha Trang – vị ngọt, chua miđất Khánh Hòa

 

Dải đất miền Trung thân thương, hàng năm phải trải qua nhiều khó khăn, khắc nghiệt của thiên nhiên nhưng cũng được trù phú cho những tài nguyên đặc sản mà không đâu có được. Cùng chung bờ biển cát trắng dài chạy suốt, biển ngọc trong xanh và nguồn thủy hải sản phong phú.

 

Một nét đặc trưng chung mà chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp khi đi dọc dải đất này là những vườn xoài trĩu quả san sát bên đường mỗi khi đầu hè về. Phải chăng vì đồng cảm nổi niềm với người dân miền Trung sâu sắc nên quả xoài nơi đây khi xanh thì thật chua chát, nhưng khi chín vàng thì thật dịu ngọt, thơm lừng. Như thầm nhắn gởi khách gần xa về miền đất ven biển khô cằn mà đậm tình người.

 xoay-tay-cam-lam-cam-ranh-nha-trang
Xoài Cam Lâm là loại xoài đặc trưng, nổi tiếng của xứ Cam Ranh


Được thiên nhiên trù phú, ban tặng như vậy, nhưng không phải nơi nao người dân cũng biết tận dụng, khai thác đúng như tiềm năng vốn có của nó. Những quả xoài vẫn xanh, chín vàng và rụng khắp sân vườn, trở thành đồ chơi ném nhau của lũ trẻ ở quê. Tiềm năng dường như đang bị bỏ quên. Tuy nhiên, đâu đó ở vùng đất ở cực Nam của tỉnh Khánh Hòa, người dân nơi đây đã có cái nhìn, cái suy nghĩ triệt về lợi thế này để tạo nên giá trị ý nghĩa hơn cho tài nguyên thiên nhiên này. Đó là vùng đất Cam Ranh xinh đẹp và thân thiện.

 

Xoài xanh được người dân nơi đây mang đi tiêu thụ một phần tại các nhà hàng, quán ăn, quán cóc vỉa hè... Một phần để lại cho thật chín rồi chia nhau mỗi nhà vài quả ăn cho tình làng xóm. Số xoài chín dư được người dân tận dụng chế biến ra món đặc sản mà đã vô hình tạo nên nét đặc trưng cho cả một vùng đất Cam Ranh – đó là bánh tráng xoài – một đặc sản mà khách gần xa vẫn quen gọi là bánh xoài Nha Trang

phoi-banh-xoai-nha-trang Xoài sau khi được nấu chín, chuẩn bị sang công đoạn phơi

 

Xoài để làm bánh xoài được lựa chọn kỹ lưỡng, phải là xoài cát được trồng ở vùng đất Cam Ranh, chín tự nhiên. Xoài chín được lột vỏ bằng tay, không gọt bằng dao để loại bỏ hẳn vỏ và làm bánh xoài không bị xơ. Xoài sau khi lột vỏ được bào lấy nước. Sau đó đun nước xoài lên, được cho thêm ít đường và khoáy thật đều tay để dung dịch nước xoài không bị cháy, xít. Tiếp tục như vậy đển khi nước xoài trong nồi sôi và cô đặc thành dung dịch sền sệt là được. Nước xoài sau khi được đun chín, rưới tráng lên măm hoặc nia (một loại sàng bằng tre đan) đã phủ sẵn miếng lót nhựa nylon để dung dịch nước xoài không dính lên măm, nia và đảm bảo vệ sinh hơn. Sau đó, đem đi phơi dưới nắng gắt khoảng 2 ngày đến khi sờ vào tay không dính bánh mới đạt yêu cầu.

 banh-xoai-nha-trang-ban-o-dau-dam-bao

Công đoạn phơi bánh xoài

 

Nhờ độ chua tự nhiên của xoài cát và được chế biến theo phương pháp truyền thống dân gian (phơi sấy dưới ánh nắng tự nhiên) nên bánh xoài có vị ngòn ngọt, chua chua và mùi thơm rất tự nhiện. Đặc biệt, bánh xoài có thể được bảo quản rất lâu trong điều kiện bình thường mà vẫn giữ nguyên chất lượng.

 

Chính nhờ nét dân dã, thơm ngon và bình dân này mà đặc sản Bánh xoài Cam Ranh hay bánh xoài Nha Trang (hai tên gọi như nhau) đã tạo nên một giá trị riêng, một món quà đầy ý nghĩa quê hương của những người con miền biển giới thiệu cho các du khách có dịp ghé ngang. Âu cũng là cách để tri ân đất mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất tươi đẹp này.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Bánh tráng xoài Nha Trang
Có bình luận: