Tôm khô Nha Trang - Loại 1

Lượt xem: 305
Đánh giá:
Khi sấy hay phơi khô phần nước sẽ bay hơi nên các thành phần còn lại tăng lên gấp hơn ba lần, lượng đạm trong tôm khô sẽ chiếm gần 70%,
531,000₫
Giá trước đây:
Tiết kiệm:

Định lượng: 500g/bịch

Giá bán: 531.000đ/500g

Xuất xứ: biển Nha Trang

Phân phối: tại Tp. Nha Trang & toàn quốc

 

Thành phần dinh dưỡng:

- Khi sấy hay phơi khô phần nước sẽ bay hơi nên các thành phần còn lại tăng lên gấp hơn ba lần, lượng đạm trong tôm khô sẽ chiếm gần 70%, nghĩa là cứ 100gam tôm khô có gần 70gam đạm.

- Điều rất quí của con tôm khô là vừa có hàm lượng đạm rất cao (có thể nói là cao nhất trong các loại thực phẩm) vừa có tỉ lệ thải bỏ chất đạm này rất thấp, chỉ 5-10%.

- Các nhà dinh dưỡng học đã định lượng cụ thể là cứ 100 gam tôm tươi (chỉ tính phần ăn được) sẽ cho 82 calori, 79,2gam nước, 17,9gam đạm, 0,9gam béo, 0,9gam đường chung, 1,4gam xơ tro, 79mg calci, 184mg phospho, 1,6mg sắt, 20mg vitamin A, 0,04mg vitamin B1, 0,08mg vitamin B2, 2,3mg vitamin PP.

 

Cách chế biến:

Tôm khô có thể dùng để nấu canh bầu, canh ngót…vị ngọt nhẹ nhàng, thanh, mát thích hợp với không khí nóng bức mùa hè. Hoặc có thể chế biến món gỏi ăn chơi chung với  xoài xanh, đu đu xanh…

 

Bài viết này xin giới thiệu về cách làm món: Gỏi xoài tượng xanh

 

Nguyên liệu :

1 trái xoài tượng, 100g tôm khô, 20 cái bánh phồng tôm, nước mắm, đường, ớt.

 

Cách làm:

- Xoài gọt vỏ, bào mỏng, xắt sợi.

- Tôm khô ngâm nước nóng khoảng 15 phút, vớt ra, để ráo. Phi tỏi thật thơm, cho tôm khô vào chấy vàng.

- Nước mắm pha đường theo tỉ lệ 1 nước mắm với 1 đường, bắc lên bếp nấu lửa nhỏ cho tan đường, để nguội.

- Trộn chung xoài, tôm khô và nước mắm cho đến khi vừa ăn, bỏ thêm chút ớt bằm, và vài sợi ớt xắt lát.

- Ăn kèm bánh phồng tôm.

 

Cách bảo quản:

Tôm khô để vào túi nilông, buộc kín miệng để vào ngăn chứa thực phẩm thấp nhất trong tủ lạnh có thể giữ được chất lượng vài tháng. Trong thời gian này không nên mở miệng túi, không khí lạnh sẽ lọt vào trong túi làm ẩm con tôm. Ngoài ra, có thể trộn tôm khô với đường cát để giữ lâu hơn nhưng trường hợp này tôm khô sẽ mất mùi vị đặc trưng.

Tôm khô Nha Trang, công thức cho các món ăn ngon

 

Khi đề cập đến những món ngon gợi cảm giác thèm ăn, chúng ta thường nghe nhắc nhiều đến nào là Lẩu Hải Sản, Lẩu Thái, Bún bò, Canh rong biển, Hủ tiếu Nam Vang, Cơm chiên dương châu,… và còn rất nhiều món ăn khác từ Âu sang Á, từ Thái, Mã Lai đến Việt Nam. Có bao giờ thực khách tự hỏi những món ăn trên tại sao lại ngon ngọt đến thế, nước dùng sao mà ngọt, vị ngọt sao lại thanh thanh đến dễ chịu đến như vậy?! Hơn nữa, với sự tiện lợi có thể chế biến các món đãi khách nhanh chóng mà không kém phần hấp dẫn, vẫn đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng, âm dương cho món ăn….

 

Thực vậy, một thành phần không thể thiếu, đóng góp quan trọng và cơ bản cho các món ăn nói chung và một số món ăn kể trên - đó chính là Tôm khô. Có thể nói, Tôm khô có vị trí khá cơ bản và cực kỳ quen thuộc với các đầu bếp nói chung và bà nội trợ gia đình nói riêng. Tôm khô đã đóng vai trò quan trọng trong mỗi bữa cơm gia đình: các loại canh (canh bồ ngót tôm khô, canh cải tôm khô, canh rong biển tôm khô,…), món ngon Cơm Chiên dương châu tôm khô, gỏi xoài tôm khô, gỏi cóc tôm khô,… Giới sành ăn sẽ cảm nhận được tầm quan trọng của tôm khô trong từng món ăn ngon, bởi một khi một trong số thành phần tạo nên hương vị của món ăn ngon mà không đảm bảo chất lượng thì sẽ làm giảm vị ngon của món ăn. Tôm khô ngon phải được đánh giá về kích thước tôm khô càng to càng ngon, màu sắc hồng – đỏ tươi, càng nhai càng ngọt, vị thanh có hậu, săn sắc mặn mòi….sẽ góp phần không nhỏ tạo nên món ngon ở Việt Nam.

 


Khi nói đến Tôm khô thì không thể không nhắc đến Tôm khô vùng biển. Đó là những nơi mà không những đẹp mà còn có nhiều giá trị hải sản như Nha Trang. Tôm khô Nha Trang hội tụ được tất cả những ưu điểm, hãnh diện mang đến hương vị ngon trong từng món ăn ngon ở Nha Trang nói riêng và Việt Nam nói chung. Vả lại chế biến các món ăn ngon từ Tôm khô Nha Trang lại rất nhanh chóng, tiện lợi và khá phong phú, tiêu biểu như: món tôm khô củ kiệu, các loại Gỏi hay Trứng Vịt bắp thảo tôm khô củ kiệu, dưa cải tôm khô.…Tôm khô Nha Trang khi cho vào miệng nhai, càng nhai càng cảm nhận được hương vị thanh thanh, một chút mặn của biển, vị ngọt thanh khiết, càng nhai càng dai, càng nhai càng ngọt… hòa quyện với vị chua của dưa cải hay vị cay ngọt của củ kiệu và béo béo của Trứng Vit bắp thảo, hay vị chua chua và dòn dòn của xoài xanh, cóc xanh... góp phần tạo thêm nhiều món ngon ở Nha Trang.

goi-xoai-tom-kho-nha-trang

Gỏi xoài tôm khô Nha Trang


Với giá trị về dinh dưỡng cao, sơ chế nhanh, dễ bảo quản, gọn nhẹ, mà còn mang đến hương vị ngon ngọt cho nhiều món ngon, Tôm khô Nha Trang – một trong những đặc sản làm nên các món ngon ở Nha Trang đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của thực khách và được chọn lựa làm quà biếu cho mỗi chuyến du ngoạn vùng biển đầy nắng gió?!


Facebook
Facebook

Hỗ trợ
Liên hệ với chúng tôi

Đặc sản Kim Biển Đặc sản Kim Biển

Đặc Sản Biển Kim Biển

0908885801